Tối ngày 5/10, Tổng thống Trump cho rằng giờ đây ông có thể đã miễn nhiễm với virus Vũ Hán, thường được gọi là virus corona.

Tổng thống Donald Trump bỏ khẩu trang khi trở về Tòa Bạch Ốc từ Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Washington hôm 5/10/2020. (Ảnh Win McNamee/ Getty Images)
Tổng thống Donald Trump bỏ khẩu trang khi trở về Tòa Bạch Ốc từ Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Washington hôm 5/10/2020. (Ảnh Win McNamee/ Getty Images)

“Bây giờ tình trạng của tôi đã tốt hơn và có thể tôi đã miễn nhiễm,” TT Trump nói trong một video quay tại Tòa Bạch Ốc và được đăng trên Twitter.

Thông điệp này được đưa ra ngay sau khi TT Trump trở về Tòa Bạch Ốc từ Trung tâm Quân y Walter Reed, nơi ông vừa trải qua 4 ngày sau khi được chẩn đoán nhiễm virus Vũ Hán vào hôm 2/10.

Theo tờ The New York Times, một số nghiên cứu cho thấy cơ thể con người có thể phát triển khả năng miễn dịch lâu dài đối với virus Vũ Hán, ngay cả đối với những người chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ của bệnh.

Tranh luận liên quan đến sức khỏe của hai ứng cử viên tổng thống, đều ở độ tuổi 70, là một trong số ít các vấn đề bầu cử nhận được sự quan tâm lớn [của công chúng] do xảy ra đại dịch. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, đã tiến hành một chiến dịch tranh cử thận trọng, giãn cách xã hội nhằm tránh bị nhiễm virus. Trong khi đó TT Trump, người đã trở lại chiến dịch tranh cử đều đặn và các cuộc mít tinh lớn trước khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, có thể tuyên bố rằng việc miễn nhiễm với virus sẽ khiến ông trở thành lựa chọn an toàn hơn trong Ngày bầu cử.

Trong thông điệp video đăng trên Twitter, tổng thống khuyến khích người dân Hoa Kỳ không nên để cuộc sống của họ bị chi phối bởi virus.

Tổng thống nói: “Đừng để nó chi phối quý vị. Đừng sợ nó. Quý vị sẽ đánh bại nó. Chúng ta có những thiết bị y tế tốt nhất, chúng ta có những loại thuốc tốt nhất, tất cả đã được nâng cấp gần đây, để quý vị có thể đánh bại nó”.

Tổng thống đã sớm đưa ra thông báo vào hôm 2/10 rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra thông báo rằng Tổng thống đã chuyển đến Walter Reed trong cùng ngày “vì lý do an toàn”. 

TT Trump nói rằng mình “cảm thấy không ổn lắm” khi mới đến Walter Reed, nhưng ông ấy “có thể đã rời khỏi” bệnh viện quân y cách đây hai hôm vì sau khi được điều trị Tổng thống “cảm thấy rất ổn… thậm chí tốt hơn cả thời điểm cách đây 20 năm”.

Bác sỹ riêng của tổng thống, ông Sean Conley, nói với các phóng viên bên ngoài bệnh viện vào chiều ngày 5/10 rằng tình trạng của TT Trump đang tiếp tục cải thiện và đã “đủ hoặc vượt quá tất cả các điều kiện xuất viện tiêu chuẩn”. Đội ngũ bác sỹ bày tỏ sự lạc quan thận trọng và sẽ tiếp tục theo dõi [các chỉ số] quan trọng của tổng thống tại Tòa Bạch Ốc.

“Tổng thống đã trở lại,” bác sỹ Conley cho biết.

Đến chiều ngày 5/10, ông Trump đã hết sốt trong 72 giờ và có nồng độ oxy trong máu và nhịp thở bình thường. Các bác sĩ đã tiêm thêm một liều remdesivir cho tổng thống trước khi ông quay trở về Tòa Bạch Ốc. TT Trump dự kiến ​​sẽ được tiêm liều thứ năm và liều cuối cùng của loại thuốc kháng virus này tại Tòa Bạch Ốc vào tối ngày 6/10.

Bác sỹ Conley cho biết, “Mặc dù tổng thống có thể chưa hoàn toàn bình phục, nhưng tôi và nhóm bác sỹ đồng thuận rằng tất cả những đánh giá của chúng tôi, và quan trọng nhất là tình trạng lâm sàng của tổng thống bảo đảm tổng thống sẽ an toàn khi trở về nhà, nơi ông ấy sẽ được chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới 24/7”.

Ngoài Đệ nhất phu nhân Melania Trump, ít nhất 11 người khác trong quỹ đạo của TT Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán trong những ngày gần đây, bao gồm một số người đã tham dự các sự kiện với tổng thống trong những ngày trước khi ông được chẩn đoán.

Theo lời bác sĩ chuyên về phổi Sean Dooley tại Walter Reed cho biết, Tổng thống không phàn nàn gì về nhịp thở của mình và tiếp tục làm việc cả ngày 5/10.

Bác sỹ Brian Thomas Garibaldi, giám đốc Đơn vị Kiểm soát Sinh học tại Johns Hopkins, cho biết tổng thống vẫn đang dùng dexamethasone. Đây là một loại steroid được khuyên dùng cho những bệnh nhân cần bổ sung oxy nhưng không sử dụng máy thở. Bác sỹ Conley giải thích rằng nhóm bác sỹ đã quyết định chủ động sử dụng thuốc sớm để trợ giúp tổng thống trong hai lần sụt giảm nồng độ oxy trong máu, thay vì thực hiện theo lộ trình chờ đợi. Vị bác sỹ cho biết TT Trump đã nhận được oxy bổ sung cả hai lần và hồi phục ngay lập tức.

Bác sĩ cho biết thêm, tổng thống không bị hụt hơi và không cần bình dưỡng khí. Ông từ chối bình luận về kết quả chụp phổi của tổng thống.

Hai trong số các bác sĩ trong nhóm đã làm việc với các phòng thí nghiệm địa phương để thông báo cho Tòa Bạch Ốc về khả năng tổng thống có thể truyền virus cho người khác. Các bác sĩ tại Walter Reed cũng đã lên kế hoạch để đảm bảo tổng thống trở về nhà an toàn.

“Chúng tôi đã làm việc với các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm để đưa ra một số khuyến nghị về an toàn tại Tòa Bạch Ốc cho tổng thống và những người xung quanh ông ấy. Chúng tôi sẽ tìm kiếm những nơi tổng thống dự định sẽ tới làm việc,” ông Conley cho biết.

Hôm 4/10, tổng thống nhanh chóng rời bệnh viện trong một chiếc xe bọc thép để vẫy tay chào đám đông những người ủng hộ đang tụ tập bên ngoài. Ông đeo khẩu trang và xuất hiện với một tinh thần tốt và tràn đầy năng lượng, cũng giống như hình ảnh của ông trong các video khác được công bố từ bệnh viện. Bác sỹ Conley nói với các phóng viên rằng tổng thống đã đủ tiêu chuẩn xuất viện.  

Bác sỹ Conley lưu ý rằng đội ngũ y tế vẫn thận trọng phần nào do họ không thể tiên lượng được mọi thứ, bởi vì TT Trump đã được điều trị rất sớm ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

“Chúng tôi đang xem xét vào cuối tuần này, nếu qua ngày 12/10 mà tình trạng của ông ấy vẫn giữ nguyên hoặc cải thiện tốt hơn, thì tất cả chúng ta mới có thể thở phào nhẹ nhõm,” ông Conley cho biết thêm.

Ivan Pentchoukov (Bản tin này có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly)
Nguyệt Minh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]