Trong một Twitter đăng ngày 7/10, TT Trump cho biết: “Chúng ta nên đưa một số ít những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm đang làm nhiệm vụ ở Afghanistan về nhà vào Giáng sinh”.

Quân đội Hoa Kỳ và lực lượng biệt kích Afghanistan tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan, vào ngày 7 tháng 7 năm 2018. (Ảnh Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)
Quân đội Hoa Kỳ và lực lượng biệt kích Afghanistan tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan, vào ngày 7 tháng 7 năm 2018. (Ảnh Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Ông Trump đăng đoạn Twitter chỉ vài giờ sau khi cố vấn an ninh quốc gia của ông là ông Robert O’Brien cho biết, nước này sẽ giảm lực lượng ở Afghanistan xuống còn 2.500 người vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, chưa rõ đoạn tweet là mệnh lệnh hay là nguyện vọng được ấp ủ từ lâu của ông Trump.

TT Trump và các quan chức khác từng nói Mỹ sẽ rút 4.000-5.000 binh sĩ khỏi Afghanistan vào tháng 11. Các quan chức cho biết việc cắt giảm quân số tại Afghanistan còn phụ thuộc vào các điều kiện ở quốc gia này.

Trong lúc các cuộc đàm phán đang diễn ra ở thủ đô Doha của Qatar, đụng độ giữa các lực lượng chính phủ Afghanistan và Taliban vẫn xảy ra, khiến nhiều nhân sự hai bên thiệt mạng. Hàng chục dân thường Afghanistan chết trong các vụ đụng độ những tuần qua. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]