Theo Reuters, Ngoại trưởng Hoa Kỳ – ông Mike Pompeo hôm thứ Ba, ngày 1/9 cho biết, ông hy vọng rằng các Viện Khổng Tử – Trung tâm văn hoá của Trung Quốc trong khuôn viên các trường đại học của Hoa Kỳ, sẽ đóng cửa vào cuối năm nay.

Ông Mike Pompeo hy vọng Viện Khổng Tử sẽ ‘biến mất’ khỏi Hoa Kỳ vào cuối năm 2020. (Ảnh: Andreas Gora - Pool / Getty qua The Epoch Times)
Ông Mike Pompeo hy vọng Viện Khổng Tử sẽ ‘biến mất’ khỏi Hoa Kỳ vào cuối năm 2020. (Ảnh: Andreas Gora – Pool / Getty qua The Epoch Times)

Ông Pompeo nói với Fox Business Network: “Tôi nghĩ rằng mọi người đều sắp nhìn thấy rủi ro liên quan đến họ”. Ông cũng cáo buộc các viện Khổng tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ này, thực ra đang làm việc để tuyển dụng các “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường đại học Mỹ.

Tháng trước thì ông nói các Viện Khổng Tử tọa ở Mỹ này là “bộ phận thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền và các ảnh hưởng thâm hiểm lên toàn cầu của Bắc Kinh”, đồng thời yêu cầu các viện này phải đăng ký như phái bộ nước ngoài, tức là phải chịu các yêu cầu quản lý tương tự các đại sứ quán và lãnh sự quán tại Mỹ.

Còn Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ – ông David Stilwell, cho hay các Viện Khổng Tử ở Mỹ có thể không bị loại bỏ, nhưng yêu cầu các trường đại học phải “chú ý thật kỹ” đến hoạt động của họ.

Trước đó, The Hill đưa tin hôm thứ Hai, ông Pompeo cho biết chính quyền Mỹ cũng đang cân nhắc việc hạn chế sinh viên Trung Quốc. Lý do là vì nhiều sinh viên Trung Quốc trong các trường ĐH Mỹ là gián điệp dưới lệnh của Bắc Kinh. Mới vào thứ 6 tuần trước, một công dân Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu tại Đại học Virginia đã bị bắt với cáo buộc liên bang, gồm cố gắng đánh cắp bí mật thương mại và xâm nhập máy tính.

Ngoài Mỹ, nhiều nước Châu Âu, châu Úc cũng ra lệnh đóng các Viện Khổng Tử của Trung Quốc như Thuỵ Điển và Đức, Úc…

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]