Hôm thứ Tư (03/02), Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh cho các nhà lãnh đạo quân đội dành thời gian nói chuyện với các binh sỹ của họ về chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, một vấn đề đã nằm trong tầm ngắm của Ngũ Giác Đài một thời gian và cũng là vấn đề mà nhà lãnh đạo mới được bổ nhiệm của họ đã cam kết phải giải quyết.

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin thăm các binh sỹ Vệ binh Quốc gia được khai triển tại Điện Capitol và chu vi xung quanh, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 29/01/2021. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta/Pool/AP Photo)

Phát ngôn viên của người đứng đầu Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết ông Austin đã gặp tất cả các thư ký và các chỉ huy quân sự vào hôm thứ Tư và nói với họ rằng ông sẽ ra lệnh cho tất cả các đơn vị “tạm dừng” trong 60 ngày tới.

Trong khi thông tin chi tiết về sáng kiến trên vẫn còn ít ỏi, ông Kirby cho biết rằng Bộ trưởng Bộ quốc phòng Austin quyết tâm giải quyết chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và đang thu thập thêm thông tin về cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

“Chúng tôi không biết làm thế nào chúng tôi có thể đạt được điều này một cách có ý nghĩa, hiệu quả, và hữu hình. Đó là lý do tại sao ông ấy có cuộc họp này ngày hôm nay và đó là lý do tại sao ông ấy chắc chắn đã ra lệnh tạm dừng này,” ông Kirby nói với các phóng viên.

Tại phiên điều trần phê chuẩn hôm 19/01, ông Austin nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ “những kẻ phân biệt chủng tộc và cực đoan” trong hàng ngũ quân đội Hoa Kỳ.

Nói rằng chúng ta “nợ nhân viên của mình một môi trường làm việc không bị phân biệt đối xử, thù hận và quấy rối”, ông cam kết sẽ “đấu tranh mạnh mẽ để xóa bỏ nạn tấn công tình dục, loại bỏ những kẻ phân biệt chủng tộc và cực đoan ra khỏi hàng ngũ của chúng ta, đồng thời tạo ra một bầu không khí nơi bất cứ ai khỏe mạnh và sẵn lòng đều có cơ hội để phục vụ đất nước này với phẩm giá của mình.”

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài
Tướng đã về hưu Lloyd Austin chuẩn bị phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong phiên điều trần phê chuẩn ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng kế nhiệm, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 19/01/2021. (Ảnh: Jim Lo Scalzo/Pool/Reuters)

Trong khi Ngũ Giác Đài vẫn chưa xác định cách họ sẽ đối phó với chủ nghĩa cực đoan hoặc cung cấp dữ liệu ước tính có bao nhiêu quân nhân có tư tưởng cực đoan, một cuộc khảo sát năm 2017 về các mối quan hệ chủng tộc/sắc tộc trong quân đội có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan. Cuộc khảo sát, được thiết kế để đánh giá những trải nghiệm tự báo cáo về nạn quấy rối và phân biệt chủng tộc/sắc tộc trong quân đội cũng như quan điểm của các binh sỹ xung quanh vấn đề này, cho thấy rằng hầu hết các quân nhân đều phủ nhận các vấn đề về tội ác thù hận (90%), băng đảng (88%), và các tổ chức phân biệt chủng tộc/cực đoan (86%) tại doanh trại của họ. Trong khi vấn đề này nghiêm trọng hơn ở cộng đồng địa phương xung quanh doanh trại của họ, hầu hết các quân nhân đều phủ nhận các vấn đề với tội ác thù hận (71%), các tổ chức phân biệt chủng tộc/cực đoan (67%) và băng nhóm (63%) trong khu vực lân cận của mình.

Khi nói chuyện với các nhà lãnh đạo quân đội về những quân nhân có quan điểm cực đoan, ông Austin “lưu ý rằng mặc dù số lượng có thể ít, nhưng chúng có thể không nhỏ như chúng ta mong muốn hoặc như chúng ta tin là như vậy,” ông Kirby nói.

Tại phiên điều trần phê chuẩn của mình, ông Austin đưa ra ý tưởng về cách giải quyết vấn đề chủ nghĩa cực đoan, nói rằng các nhà lãnh đạo quân sự nên được đào tạo “để bảo đảm rằng họ theo sát những người mà họ đang lãnh đạo, rằng họ hiểu những người đó là ai, những điều mà họ đang làm, những gì mà họ đang đọc, nhìn vào môi trường họ đang sống và tìm kiếm những dấu hiệu của những điều có thể cho thấy có thứ gì đó đang đi sai hướng.”

Gọi vấn đề này là điều gì đó mà người ta không thể “đặt một miếng băng dán vào, sửa chữa và để yên,” ông Austin cho biết các nhà lãnh đạo quân sự “cần có khả năng nói chuyện với cấp dưới của họ và truyền cho họ các loại giá trị phù hợp.”

“Tham gia nhiều hơn với nhân viên của quý vị về những vấn đề kiểu này có thể mang lại lợi ích lớn,” ông nói, “nhưng tôi không nghĩ rằng quý vị có thể rời khỏi vô lăng.”

Ông Kirby cho biết vẫn chưa có quyết định về việc thời gian tạm dừng sẽ kéo dài bao lâu, và nói thêm rằng tài liệu huấn luyện sẽ được phát triển và gửi đến các đơn vị để họ có thể thảo luận về vấn đề này.

Tình trạng tạm dừng không phải là hiếm trong quân đội. Tình trạng này thường kéo dài một ngày hoặc hơn và thường liên quan đến các cuộc họp giữa các chỉ huy và đơn vị của họ về một chủ đề cụ thể. Thông thường, các cơ quan quân sự sẽ ra lệnh tổ chức sự kiện phổ cập về an toàn (safety stand down) khi các phi cơ hoặc các tàu khác nhau được tiếp đất, và quân đội xem xét các hướng dẫn về vận hành và an toàn. Trong các trường hợp khác, chúng có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề như tấn công tình dục hoặc tự tử.

Bản tin có sự đóng góp của AP và Reuters.
Tom Ozimek
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]