SCMP hôm 16/9 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương – một tổ chức tư vấn về các vấn đề quốc tế ở Washington, Mỹ: “Thế giới đã thức tỉnh. Tôi cho rằng đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong nhận thức của thế giới về mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết, ngày càng có nhiều người trên thế giới công nhận ‘sự ích kỷ’ và muốn thống trị toàn cầu của Trung Quốc. Đồng thời thêm rằng, ưu tiên lớn nhất của chính quyền Tổng thống Trump là giúp người Mỹ hiểu được mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra đối với an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ.

Ở một diễn biến khác, hôm 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – ông Mark Esper tuyên bố: Trung Quốc không có cửa sánh với hải quân Mỹ. Ông đã khẳng định kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng lực lượng Hải quân Mỹ với một loạt tàu chiến, tàu ngầm và máy bay không người lái để đối phó với thách thức hàng hải ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Esper, những nỗ lực trên là bước tiếp theo trong chiến lược hiện thực hóa hạm đội tương lai của Mỹ và sẽ là một sự thay đổi lớn đối với phương thức tiến hành chiến tranh hải quân trong tương lai.

Bộ trưởng Esper nhấn mạnh: “Tôi muốn nói rõ là Trung Quốc không thể sánh với Mỹ khi nói về sức mạnh hải quân. Dù chúng ta có ngừng đóng tàu mới, (Trung Quốc) cũng phải mất nhiều năm để đuổi kịp năng lực trên biển cả của chúng ta”, và cho rằng số lượng tàu không nói lên tất cả mà còn nhiều vấn đề khác như loại và năng lực của tàu, kỹ năng của các thủy thủ…

Nói về thách thức quân sự từ Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề hiện đại hóa quân sự, ông Esper cho biết Washington luôn sẵn sàng trước các xung đột trên biển “và nếu cần thiết sẽ chiến đấu và chiến thắng”.

Bảo Trân tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]