50 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ lưỡng đảng hôm 1/10 đã kêu gọi chính quyền TT Trump bắt đầu đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương với Đài Loan. Đây có thể coi là một nỗ lực mạnh mẽ hơn của các nhà lập pháp nhằm chống lại Trung Quốc.

Theo Reuters, các nghị sỹ đã gửi một lá thư cho Đại diện Thương mại Robert Lighthizer. Thư lập luận rằng Đài Loan là một đối tác kinh tế và đồng minh an ninh của Hoa Kỳ, đồng thời khuyến khích ông Lighthizer bắt đầu quá trình chính thức đàm phán một hiệp định thương mại toàn diện.

Đài Loan từ lâu đã tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ. Vào tháng 8, Đài Loan đã mở đường cho một thỏa thuận cuối cùng bằng cách nới lỏng các hạn chế đối với nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Mỹ dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1.

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lớn thứ 14 của Hoa Kỳ trong năm 2019. Và Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho hòn đảo nhằm chống lại nguy cơ quốc phòng từ Trung Quốc.

Huyền Thanh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]