Chính trường Hoa Kỳ thêm chấn động trong những ngày qua, sau khi tờ New York Post hôm 14/10 đã công khai hàng loạt tài liệu trích xuất từ ổ cứng máy tính được cho là của Hunter Biden – người con trai đầy tai tiếng của gia đình ông Joe Biden. 

Tổng thống Barack Obama, trái, nói chuyện với Phó Tổng thống Joe Biden, ở giữa và con trai ông Hunter Biden, phải, tại trận đấu bóng rổ của trường đại học Duke Georgetown NCAA ở Washington vào ngày 30 tháng 1 năm 2010. (Ảnh AP / Nick Wass)
Tổng thống Barack Obama, trái, nói chuyện với Phó Tổng thống Joe Biden, ở giữa và con trai ông Hunter Biden, phải, tại trận đấu bóng rổ của trường đại học Duke Georgetown NCAA ở Washington vào ngày 30 tháng 1 năm 2010. (Ảnh AP / Nick Wass)

New York Post đã dẫn một email trong đó tiết lộ: Một cố vấn người Ukraine của Tập đoàn Burisma vào năm 2015 đã cảm ơn Hunter Biden vì “cơ hội” được gặp ông Joe Biden khi đó đang là Phó tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama và phụ trách chính sách về Ukraine.

Đó cũng là thời điểm Tập đoàn Burisma đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng liên quan đến người sáng lập – ông Mykola Zlochevsky. 

Hunter Biden có chân trong hội đồng quản trị của Burisma từ năm 2014 đến năm 2019, và từng nhiều lần bị cáo buộc nhận những khoản lương kếch xù đáng ngờ trong khi không có năng lực chuyên môn. Ông Biden cũng vướng cáo buộc dùng ảnh hưởng để giúp đỡ tập đoàn này.

Tuy nhiên, ông Biden luôn phủ nhận và tuyên bố “chưa bao giờ nói chuyện với con trai về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của cậu”.

Sự kiện tiết lộ email của New York Post này được xem là “BOM TẤN” trong truyền thông, nhưng điều đáng nói là rất nhiều kênh truyền thông lớn như CNN, ABC, CBS và NBC đều phớt lờ hoặc đưa tin lấy lệ. Trong suốt 90 phút ông Biden trả lời câu hỏi của cử tri trên ABC News vào tối thứ Năm 15/10 (giờ Mỹ), cũng không có câu hỏi nào đề cập đến sự vụ này.

Còn Facebook và Twitter thì thẳng tay kiểm duyệt bài viết của New York Post ngay sau khi xuất bản. Với lý do rằng, cần chờ bên thứ ba kiểm tra chéo tính chính xác của thông tin, hoặc “nguồn gốc của các tài liệu” có nghi vấn. Twitter cũng đã khóa các tài khoản chia sẻ bài báo trong đó có tài khoản của Biên tập viên và tác giả bài viết – anh Sohrab Ahmari và Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany.

Ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện đang điều tra về sự việc liên quan đến các email này.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]