Reuters dẫn tin từ một nguồn nắm rõ tình hình hôm 12/10 cho biết, Nhà Trắng đang tiến tới với ba hợp đồng bán vũ khí tiên tiến cho Đài Loan. Và trong những ngày gần đây đã gửi các thỏa thuận trình lên Quốc hội phê duyệt.

Hai chiếc F-16 Fighting Falcon. (Ảnh Không quân Hoa Kỳ / Không quân cấp cao Christine Griffiths)
Hai chiếc F-16 Fighting Falcon. (Ảnh Không quân Hoa Kỳ / Không quân cấp cao Christine Griffiths)

Các loại vũ khí đang được đẩy mạnh bao gồm hệ thống pháo phản lực cơ động cao, tên lửa không – đối – đất do Boeing phát triển, cùng hệ thống cảm biến lắp bên ngoài máy bay tiêm kích F-16. Cả ba hợp đồng này đều đã được Bộ Ngoại giao Mỹ – cơ quan giám sát việc mua bán vũ khí của chính phủ – phê duyệt chóng vánh.

Tin tức về việc bán vũ khí mới được đưa ra sau khi cố vấn an ninh Mỹ – ông Robert O’brien tuần trước lặp lại lời kêu gọi Đài Loan chi tiêu nhiều hơn cho quân sự.

Bắc Kinh đã nhanh chóng có động thái phản đối. Trong tuyên bố qua e-mail ngày 12/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã thúc giục Washington ngừng bán vũ khí và chấm dứt quan hệ quân sự với Đài Loan”. Đồng thời họ nhấn mạnh: “Các hành động này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định xuyên eo biển Đài Loan.”

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]