Theo SCMP, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ – ông Robert O’Brien hôm 17/10 cho biết, nước này luôn chào đón những người Hồng Kông muốn rời đặc khu do luật an ninh mới.

Ông Robert O'Brien (Ảnh chụp bởi Mandel Ngan/ Getty Images)
Ông Robert O’Brien (Ảnh chụp bởi Mandel Ngan/ Getty Images)

Cố vấn O’Brien cho hay, ông muốn những người Hồng Kông sau khi rời đặc khu vì luật an ninh mới sẽ chuyển đến Los Angeles hoặc New York hơn là London. Ông O’Brien nói thêm “thật đáng buồn vì điều sắp xảy ra ở Hồng Kông”.

Washington hồi đầu tháng cũng thông báo những cư dân Hồng Kông muốn rời đi sẽ được xem xét đặc biệt theo luật nhập cư của Mỹ. Đây là động thái tương tự với chính phủ Anh, sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh mới với đặc khu Hồng Kông.

Nhiều quốc gia và tổ chức thế giới đã bày tỏ quan ngại về Luật an ninh Hồng Kông, cảnh báo nguy cơ suy yếu của nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hồng Kông nhiều lần khẳng định luật an ninh mới nhằm ‘đảm bảo sự ổn định và phát triển cho đặc khu’, đồng thời cảnh báo các quốc gia không can thiệp vào vấn đề nội bộ.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]