SCMP ngày 26/9 dẫn tin từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, Mỹ sẽ hoãn hai tháng đối với các biện pháp trừng phạt nhân quyền nhắm vào Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC). 

Thực thể này đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở đó. 

Lệnh trừng phạt sẽ được hoãn đến ngày 30/11. Do đó, các công ty Mỹ sẽ có thêm hơn 2 tháng để sắp xếp cho việc ngưng các giao thương với quân đoàn trên. 

Được biết XPCC kiểm soát nhiều trang trại bông và các thành phần khác của ngành dệt may trong khu vực, từ chế biến bông thô đến bán máy thu hoạch bông do Mỹ sản xuất.

Đầu tháng 9, Hiệp hội Hàng hóa Du lịch gồm các tên tuổi lớn như Nike, Amazon và Coca-Cola, đã viết thư cho Bộ Tài chính yêu cầu lùi việc thi hành lệnh trừng phạt XPCC đến tháng 1/2021.

Tuy nhiên ngoại giới cho rằng các phản ứng của cộng đồng kinh doanh Mỹ khó có thể gây ảnh hưởng khi lưỡng đảng Hoa Kỳ đã thể hiện thái độ ngày càng cứng rắn với Trung Quốc. Mới đây Hạ viện Mỹ đã thông qua luật cấp nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến lao động cưỡng bức ở Tân Cương.

Huy Vũ

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]