Tạp chí The Atlantic mới đây công bố, trong 7 tháng qua, có hơn 100 loại vaccine, liệu pháp và thuốc trị Covid-19 đã được phát triển. Nhưng trước khi đến được với con người, những liệu pháp này thường phải thử nghiệm trên khỉ.

Nhà nghiên cứu vaccine - bà JoAnne Flynn ở Đại học Pittsburgh nhận xét: "Khỉ còn là mô hình tốt để thử nghiệm các tác nhân giúp gia tăng hiệu quả của vaccine". (Ảnh chụp màn hình video Iffara)
Nhà nghiên cứu vaccine – bà JoAnne Flynn ở Đại học Pittsburgh nhận xét: “Khỉ còn là mô hình tốt để thử nghiệm các tác nhân giúp gia tăng hiệu quả của vaccine”. (Ảnh chụp màn hình video Iffara)

Trung Quốc là quốc gia cung ứng 60% số khỉ nhập khẩu vào Mỹ trong năm ngoái, đã ngừng xuất khẩu loài này. Trong khi đó, Mỹ vẫn chưa kịp xây dựng khu dự trữ khỉ chiến lược theo đề xuất của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) để đón đầu dịch bệnh có thể xảy ra. Ngoài ra, khỉ nhiễm Covid-19 phải được nuôi trong các phòng thí nghiệm an toàn sinh học động vật cấp 3 trong khi số phòng loại này ở Mỹ rất ít.

Loài khỉ đóng vai trò quan trọng trong các thử nghiệm vaccine. Nhà nghiên cứu vaccine – bà JoAnne Flynn ở Đại học Pittsburgh nhận xét: “Khỉ còn là mô hình tốt để thử nghiệm các tác nhân giúp gia tăng hiệu quả của vaccine”.

Với tốc độ phát triển vaccine Covid-19 chưa từng có hiện nay, một số hãng dược đã bắt đầu thử nghiệm trên người trước khi kết thúc nghiên cứu trên khỉ.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]