Hôm thứ Hai, ngày 31/8, Mỹ cho biết đang thiết lập một đối thoại kinh tế song phương mới với Đài Loan. Đây là một hành động ​​được cho là nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và ủng hộ hòn đảo này trước sức ép ngày càng tăng từ phía Bắc Kinh.

Hôm thứ Hai, ngày 31/8, Mỹ cho biết đang thiết lập một đối thoại kinh tế song phương mới với Đài Loan. (Ảnh Petr David Josek / AP theo The Epoch Times)
Hôm thứ Hai, ngày 31/8, Mỹ cho biết đang thiết lập một đối thoại kinh tế song phương mới với Đài Loan. (Ảnh Petr David Josek / AP theo The Epoch Times)

Washington cảm thấy buộc phải thực hiện những điều này vì “mối đe dọa ngày càng tăng do Bắc Kinh gây ra đối với hòa bình và ổn định” ở một khu vực cực kỳ quan trọng, và vì Bắc Kinh ngày một nỗ lực cô lập Đài Loan về mặt ngoại giao, và đe dọa về mặt quân sự.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á, ông David Stilwell: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp Đài Loan chống lại chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm gây áp lực, đe dọa và loại bỏ Đài Loan”.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, nhưng không phải Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington có ràng buộc bởi luật pháp để giúp Đài Loan tự vệ, và là nhà cung cấp vũ khí chính cho họ.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]