Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho hay rằng không có thông tin nào cho thấy có một cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng bầu cử của Hoa Kỳ.

FBI và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) đã đưa ra một tuyên bố hôm 28/9, nói rằng đã có “những cảnh báo sai về thông tin cử tri bị tấn công” và mô tả đó là những “thông tin sai lệch”.

Theo lời tuyên bố, họ “đưa ra thông báo này nhằm nâng cao nhận thức về mối đe dọa tiềm ẩn do phát tán thông tin sai lệch liên quan đến các cuộc tấn công mạng vào cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri hoặc hệ thống bỏ phiếu của Hoa Kỳ”. Họ không cho biết thêm về bản chất của thông tin sai lệch.

Hai cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa này cũng đưa ra lời cảnh báo rằng những kẻ xâm nhập nước ngoài và những tên tội phạm đã phát tán một lượng lớn thông tin sai lệch và trái chiều trong mùa bầu cử năm 2020. Họ cho rằng những hành vi này nhằm “thao túng dư luận công chúng, làm mất uy tín của quy trình bầu cử và làm suy yếu niềm tin vào các thể chế dân chủ của Hoa Kỳ”.

Theo một tuyên bố chung, họ lưu ý rằng “những kẻ xấu này cũng có thể sử dụng các diễn đàn để lan truyền thông tin sai lệch rằng các hoạt động tấn công mạng đã làm tổn hại cơ sở hạ tầng bầu cử, tạo điều kiện cho việc ‘bẻ khóa’ và ‘rò rỉ’ dữ liệu đăng ký cử tri Hoa Kỳ”.

Họ không cung cấp thông tin cụ thể về những kẻ đang phát tán thông tin sai lệch hoặc địa chỉ các trang web đó.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Sở Ngoại giao Michigan cũng phủ nhận việc đã có một cuộc tấn công mạng vào hệ thống bầu cử của họ sau khi thông tin đăng ký cử tri của Hoa Kỳ xuất hiện trên một diễn đàn bẻ khóa của Nga. Cơ quan này nói rằng thông tin cử tri là luôn có sẵn thông qua yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA).

Tuần trước, FBI và CISA cho biết họ sẽ “tiếp tục nhanh chóng phản ứng lại với các mối đe dọa tiềm ẩn, đưa ra các khuyến nghị để củng cố cơ sở hạ tầng bầu cử, thông báo cho các bên liên quan về các mối đe dọa và hoạt động xâm nhập, đồng thời áp đặt trừng phạt và hậu quả đối với những kẻ xâm nhập mạng đang tìm cách đe dọa bầu cử Hoa Kỳ.”

Họ kêu gọi người dân Hoa Kỳ tìm kiếm thông tin bầu cử từ “các nguồn đáng tin cậy” và cũng không nói rõ là những nguồn nào, đồng thời kêu gọi mọi người “xác minh nguồn gốc của những thông tin đó và xem xét mục đích của họ”.

Ứng cử viên tổng thống đương nhiệm của đảng Dân chủ Joe Biden (bên trái) nói chuyện với các phóng viên ở Wilmington, Del., vào ngày 13 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Mandel Ngan / AFP / Getty Images). Bên phải, Tổng thống Donald Trump trước khi lên tàu Marine One ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào ngày 27 tháng 6, 2018. (Ảnh Samira Bouaou / The Epoch Times)
Ứng cử viên tổng thống đương nhiệm của đảng Dân chủ Joe Biden (bên trái) nói chuyện với các phóng viên ở Wilmington, Del., vào ngày 13 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Mandel Ngan / AFP / Getty Images). Bên phải, Tổng thống Donald Trump trước khi lên tàu Marine One ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào ngày 27 tháng 6, 2018. (Ảnh Samira Bouaou / The Epoch Times)

Vào đầu tháng 9, Microsoft đã công bố một báo cáo cho thấy những người nước ngoài ở Trung Quốc, Nga và Iran đang nhắm mục tiêu vào các nhóm chính trị, bao gồm các chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và của ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Trước đó, vào ngày 2/9, Tổng chưởng lý William Barr nói với CNN rằng, ông tin Trung Quốc là mối đe dọa nước ngoài lớn nhất đối với an ninh bầu cử, trái ngược với các tuyên bố của Đảng Dân Chủ cho rằng Điện Kremlin đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử để đảm bảo sự tái đắc cử của Trump.

Ông Barr nói, “Tôi tin đó là Trung Quốc. Trung Quốc hơn là Nga lúc này.” Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng sẽ không ngạc nhiên nếu Nga hoặc có một tổ chức nhà nước thuộc nước ngoài khác sẽ cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giống như Nga và các đối thủ khác đã từng làm trong cuộc bầu cử vào năm 2016.

“Về cơ bản, có hai cách gây ảnh hưởng. Đó là bẻ khóa và phát tán. Quý vị truy cập vào hệ thống mail của ai đó và sau đó cố tiết lộ những thông tin đáng xấu hổ. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu họ thử điều gì đó tương tự, hoặc bất kỳ quốc gia nào khác sẽ thử làm vậy. Một cách khác là sử dụng mạng xã hội và phát tán mọi thứ lên đó”, Barr nói.

Ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC), thuộc Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, phát hiện rằng Trung Quốc, Nga và Iran đang tìm cách phá hoại cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ. Ông Evanina cho biết Trung Quốc đang đứng đầu danh sách này, nói rằng Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực gây ảnh hưởng trong các hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, gây áp lực với các chính trị gia và cố gắng giảm bớt những chỉ trích đối với Trung Quốc.

Jack Phillips
An Nam biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]