Hôm thứ Năm (3/9), một nhóm các thành viên Đảng Dân Chủ ở Thượng viện đã hối thúc chính quyền Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì những nỗ lực gần đây của người Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ.

Các cử tri bỏ phiếu bầu cho cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ bang Florida, ở Bonita Springs, Fla., vào ngày 17/3/2020. (Ảnh: Elise Amendola / AP Photo)
Các cử tri bỏ phiếu bầu cho cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ bang Florida, ở Bonita Springs, Fla., vào ngày 17/3/2020. (Ảnh: Elise Amendola / AP Photo)

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (D-N.Y.) cùng với 10 thượng nghị sĩ khác đã gửi một bức thư (pdf) tới Bộ trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, kêu gọi ông áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân có liên quan với Điện Kremlin.

“Quốc hội đã yêu cầu một loạt các biện pháp trừng phạt và đã quá lâu để chính quyền gửi một thông điệp trực tiếp tới Tổng thống Putin: Hoa Kỳ sẽ phản ứng ngay lập tức và mạnh mẽ đối với việc tiếp tục can thiệp bầu cử của chính phủ Liên bang Nga và những người đại diện của họ để trừng phạt, răn đe và làm tăng đáng kể chi phí kinh tế và chính trị của sự can thiệp đó”, họ viết.

Bức thư được ký bởi các Thượng Nghị sỹ Sherrod Brown (D-Ohio), Dick Durbin (D-Ill.), Dianne Feinstein (D-Calif.), Amy Klobuchar (D-Minn.), Patrick Leahy (D-Vt.), Bob Menendez (D-N.J.), Gary Peters (D-Mich.), Jack Reed (D-R.I.), Mark Warner (D-Va.), và Ron Wyden (D-Ore.).

Trong thư, các nhà lập pháp đã đề cập đến tuyên bố gần đây của ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, kết luận rằng Trung Quốc, Nga và Iran đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Một số cơ quan cụ thể của Nga đang ủng hộ TT Donald Trump, trong khi Trung Quốc và Iran đang can thiệp để ủng hộ ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Ông Evanina viết rằng “các phần tử có liên hệ với Điện Kremlin” đang cố gắng “thúc đẩy việc ứng cử của Tổng thống Trump trên phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình Nga” và “nghị sĩ Ukraine thân Nga Andriy Derkach đang lan truyền những cáo buộc về tham nhũng” để làm suy yếu việc tranh cử của ông Biden.

“Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc thích việc Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh coi là không thể đoán trước – không được tái đắc cử”, phân tích của Trung tâm Phản gián nêu rõ.

Các thượng nghị sĩ kêu gọi ông Mnuchin sử dụng thẩm quyền theo sắc lệnh năm 2018 để áp đặt các biện pháp trừng phạt trong trường hợp có sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Trong khi ông Evanina nhấn mạnh về sự can thiệp bầu cử ở phạm vi rộng hơn, bức thư của các thượng nghị sĩ chỉ đề cập đến sự can thiệp của Nga và không hề đề cập đến sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới.

“Nhiều người trong chúng ta đã thấy, hầu như không có mối đe dọa an ninh quốc gia nào nghiêm trọng hơn mối đe dọa do những người làm suy yếu lòng tin và sự hoạt động hiệu quả của các cuộc bầu cử dân chủ của chúng ta gây ra”, các thượng nghị sĩ nói thêm.

Cũng trong tuần này, các đảng viên Dân chủ đã lên tiếng phản đối quyết định của Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe về việc chấm dứt các cuộc họp trực tiếp với quốc hội về an ninh bầu cử và thay vào đó là đệ trình các tài liệu bằng văn bản.

Tuần trước, ông Ratcliffe nói trên Fox News rằng ông thường xuyên báo cáo tóm tắt “không chỉ với các ủy ban giám sát mà còn với mọi thành viên của Quốc hội”.

Tuy nhiên, ông nói, “trong vòng vài phút sau khi một trong những cuộc họp giao ban đó kết thúc, một số thành viên của Quốc hội đã đến một số hãng thông tấn khác nhau và tiết lộ thông tin mật vì các mục đích chính trị.”

Ông nói rằng nó đã được trù tính “để tạo ra một câu chuyện không có thật, rằng bằng cách nào đó Nga lại là mối đe dọa an ninh quốc gia còn lớn hơn Trung Quốc”.

“Tôi không có ý đánh giá thấp Nga. Họ là một mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng, nhưng ngày qua ngày, những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt từ Trung Quốc còn lớn hơn nhiều. Bất cứ ai nói khác chỉ là đang chính trị hóa thông tin tình báo cho câu chuyện của riêng họ”, ông Ratcliffe nói.

Hôm thứ Ba (1/9), Chủ tịch Nancy Pelosi và Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff (D-Calif.) đã gửi một bức thư đến ông Ratcliffe, yêu cầu ông phục hồi lại các phiên điều trần trực tiếp cho Quốc hội nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả.

“Do đó, chúng tôi kêu gọi ông dựa trên kết luận của Cộng đồng Tình báo để xác định và nhắm mục tiêu trừng phạt tất cả những người được xác định là chịu trách nhiệm về sự can thiệp bầu cử đang diễn ra”, các Thượng nghị sĩ viết.

Bộ Ngân khố đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times về bức thư đó.

Tác giả: Masooma Haq

Biên dịch: Cẩm An 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]