Theo Reuters, thỏa thuận mới công bố giữa Oracle và Byte Dance đang trở thành một chủ đề gây tranh cãi khi các nghị sĩ lưỡng đảng đều đưa ra những nghi vấn về nó. 

Oracle đã thỏa thuận với Bytedance để trở thành đối tác công nghệ của ByteDance và sẽ xử lý dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của TikTok. Bytedance thì đề nghị sẽ được nắm phần lớn cổ phần trong giao dịch quốc tế của Tiktok và mở trụ sở của Tiktok ở Mỹ.

Theo New York Post, thượng nghị sĩ Josh Hawley trong thư gửi Ủy ban đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ đã yêu cầu chấm dứt ngay thỏa thuận này vì nó không đảm bảo được việc ngăn chính quyền Trung Quốc tiếp cận với dữ liệu người dùng ở Mỹ.

Còn thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cho biết: “Tôi muốn có những cam kết cụ thể, chặt chẽ về cách Oracle & ByteDance sẽ đảm bảo quyền riêng tư, an ninh mạng và quyền tự do ngôn luận của người dùng”.

Trong khi đó Thượng nghị sĩ Ron Wyden nêu lên nghi vấn về cả hai công ty liên quan: “Cho  Oracle giữ vai trò trung gian sẽ không bảo vệ người Mỹ trước ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc, mà tồi tệ hơn, Oracle có một hồ sơ tồi tệ về việc thu thập và bán dữ liệu cá nhân của người Mỹ cho bất kỳ ai có thẻ tín dụng”.

TT Trump cho biết, ông nghe nói hai công ty đã gần đạt được thỏa thuận và sẽ xem xét có phê duyệt nó không. Tổng thống cũng nói ông có mối thân tình với Chủ tịch Oracle – Larry Ellison.

Theo Fox Business, Ủy ban Đầu tư nước ngoài sẽ công bố quyết định về thỏa thuận này vào ngày 16/9.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]