Hãng tin Bloomberg ngày 1/10 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm mở rộng sản xuất các nguyên tố đất hiếm, vốn cần thiết với nhiều hoạt động sản xuất chế tạo và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Sắc lệnh – được công bố ngày 30/9, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong ngành công nghiệp khai khoáng – chỉ đạo Bộ Nội vụ Mỹ xem xét sử dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng để đẩy nhanh phát triển các mỏ đất hiếm.

Trước đây, chính quyền ông Trump đã dùng đạo luật này để tăng sản xuất vật tư y tế trong suốt đại dịch Covid-19.

Trung Quốc hiện cung cấp tới 80% lượng đất hiếm nhập khẩu vào Mỹ. Đất hiếm – một nhóm gồm 17 nguyên tố – là thành phần quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và công nghệ cao như chế tạo vật liệu siêu bán dẫn. Từ những chiếc iPhone của Apple đến các hệ thống tên lửa dẫn đường đều có thành phần đất hiếm Trung Quốc.

Năm ngoái, TT Trump đã nói với Bộ Quốc phòng Mỹ rằng, cần tìm cách tốt hơn để có được nam châm đất hiếm samarium coban, thường được tìm thấy trong tên lửa dẫn đường chính xác, bom thông minh và máy bay quân sự.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]