Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Uông Văn Bân hôm 23/9 chỉ trích Mỹ “cản trở nghiêm trọng” cuộc chiến kiểm soát khí thải toàn cầu và không có hành động nào để bảo vệ Trái đất.

Ông Uông cho rằng, khi rút khỏi các thỏa thuận quốc tế về kiểm soát lượng khí thải carbon, Mỹ đã thất bại trong “nghĩa vụ hạn chế lượng khí thải và không thực hiện những hành động dù là nhỏ nhất để bảo vệ Trái đất”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Uông Văn Bân đặt câu hỏi trong cuộc họp giao ban hàng ngày ở Bộ Ngoại Giao tại Bắc Kinh hôm 24/7/2020. (Ảnh Greg Baker / AFP qua Getty Images)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Uông Văn Bân đặt câu hỏi trong cuộc họp giao ban hàng ngày ở Bộ Ngoại Giao tại Bắc Kinh hôm 24/7/2020. (Ảnh Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Tuyên bố của ông Uông được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 22/9, cam kết rằng, nước này sẽ đạt mức phát thải cao nhất vào năm 2030 và đạt mục tiêu “carbon trung tính” vào năm 2060.

Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu được 195 nước, trong đó có Mỹ, đã thông qua tại Pháp hồi tháng 12/2015. Các quốc gia nhất trí cắt giảm lượng khí CO2 và khí thải khác từ đốt nhiên liệu hóa thạch, nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

TT Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Paris vào tháng 6/2017. Tháng 11/2019, Washington thông báo quá trình rút khỏi thỏa thuận sẽ hoàn tất trước ngày 4/11 năm nay.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]