Trong đợt ‘ăn miếng trả miếng’ mới nhất giữa Bắc Kinh và Washington nhằm vào các hãng truyền thông của nhau, chính quyền Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế thị thực mới, đối với các nhà báo nước ngoài làm việc cho các hãng tin của Mỹ tại Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tham gia lễ đón tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 9 tháng 11 năm 2017. (Ảnh: Andrew Harnik / AP qua The Epoch Times)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tham gia lễ đón tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 9 tháng 11 năm 2017. (Ảnh: Andrew Harnik / AP qua The Epoch Times)

Tuần trước, một số nhà báo Mỹ tại Trung Quốc đã được cấp một thị thực mới chỉ có giá trị trong khoảng 2 tháng. Trong khi thời hạn thông thường là khoảng 1 năm. Các nhà chức trách Trung Quốc đã nói rõ rằng, thẻ báo chí tạm thời và các thị thực liên quan đến chúng có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Điều này khiến các nhà báo trong tình trạng “lấp lửng” và không biết chắc họ có thể ở lại Trung Quốc bao lâu.

Hồi tháng 5, Washington đã giới hạn thời hạn lưu trú của hầu hết các nhà báo Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ xuống còn 90 ngày. Sau khi chính quyền Tổng thống Trump giới hạn số lượng công dân Trung Quốc được phép làm việc tại các văn phòng truyền thông Trung Quốc ở Hoa Kỳ, thì Bắc Kinh đã trục xuất khoảng 10 nhà báo từ các hãng truyền thông The New York Times, Washington Post và Wall Street Journal.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]