Theo SCMP, Tập đoàn Kiến thiết Giao thông Trung Quốc (CCCC) hôm 30/8 đã ra thông cáo cho biết, 5 công ty con của họ bị Mỹ đưa vào danh sách đen không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào ở Mỹ và sẽ không chịu ảnh hưởng tài chính bởi các lệnh trừng phạt này.

Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố, trừng phạt 24 công ty đóng vai trò "trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông". (Ảnh chụp màn hình SCMP)
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố, trừng phạt 24 công ty đóng vai trò “trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông”. (Ảnh chụp màn hình SCMP)

Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố, trừng phạt 24 công ty đóng vai trò “trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông”, bao gồm công ty con của Tập đoàn Kiến thiết Giao thông Trung Quốc.

Hình ảnh vệ tinh năm 2016 cho thấy, công ty nạo vét thuộc Tập đoàn CCCC đã điều xà lan khổng lồ đào cát từ đáy biển và chất lên các đảo san hô xa xôi ở Biển Đông, gồm Đá Vành Khăn, Đá Subi và Đá Chữ Thập, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Dù tác động trực tiếp sẽ khó xảy ra, nhưng vẫn có những câu hỏi đặt ra về việc làm cách nào các công ty con của Tập đoàn CCCC ở nước ngoài, gồm cả tập đoàn kỹ thuật hàng hải Friede & Goldman có trụ sở tại Texas, có thể giao dịch với công ty mẹ. Tập đoàn này hiện cũng chưa đưa ra bình luận về trường hợp của Friede & Goldman.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]