Một báo cáo công bố mới đây của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế – CSIS cho thấy chưa đầy hai năm qua, các nghị sĩ Mỹ đã trình gần 370 dự luật liên quan Trung Quốc. Bao gồm các vấn đề liên quan đến thương mại, yêu cầu bồi thường vì Covid-19, hay như bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông v.v.

Điều này khiến cho quốc hội khóa 116, bắt đầu từ 3/1/2019 đến 3/1/2021, trở thành quốc hội hành động cứng rắn với Trung Quốc nhất từ trước tới nay. Mặc dù chỉ có 11 dự luật trong số này được thông qua, nhưng con số 366 cho thấy quan điểm của các nghị sĩ của cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân chủ trong khóa này đối với Trung Quốc có sự khác biệt so với các khóa trước.

Một cố vấn cấp cao của CSIS, ông Scott Kennedy nhận định: Trong khi chính quyền của TT Trump ra các biện pháp đối phó Trung Quốc hầu như mỗi ngày, Quốc hội khóa 116 hiện tại của Mỹ cũng tỏ ra không hề kém cạnh. Xu thế này được cho là sẽ tiếp diễn trong quốc hội khoá tới, bất kể người trúng cử nhiệm kỳ tổng thống tới đây là ai.

Ngoài ra, tâm lý không ưa chính quyền Trung Quốc tại Mỹ dâng cao, khiến cho chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc đã trở thành một lợi thế cạnh tranh cho các ứng viên tổng thống. Ông Biden, vốn bị chỉ trích là người “thân với Trung Quốc” trong suốt mấy chục năm qua giờ đây cũng phải thay đổi giọng điệu, quay sang công kích ông Tập Cận Bình.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]