Ngày 6/10, Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo đã cảnh báo hành động của Trung Quốc trong khu vực khi ông gặp các đồng minh quan trọng trong nhóm Bộ tứ Kim Cương ở châu Á – Thái Bình Dương gồm Nhật Bản, Úc và Ấn Độ tại Tokyo.

Đây là sự kiện được đánh giá là nỗ lực của Mỹ nhằm hình thành mặt trận thống nhất chống lại một Trung Quốc ngày càng độc đoán.

Cuộc họp diễn ra sáng cùng ngày tại Tokyo theo hình thức trực tiếp, với sự tham gia của các Ngoại trưởng trong 4 nước trên. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các ngoại trưởng nhóm “Bộ Tứ” kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ là người có quan điểm cứng rắn nhất đối với Trung Quốc, khi đề cập đến “đại dịch đến từ Vũ Hán”, mà theo ông là “sự che đậy của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã khiến dịch bệnh trở nên tồi tệ vĩnh viễn”.

Ông cảnh báo rằng “điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta hợp tác để bảo vệ người dân và đối tác của mình khỏi sự bóc lột, tham nhũng và áp bức của ĐCSTQ”, viện dẫn các hành động của Trung Quốc ở Himalayas, eo biển Đài Loan và các nơi khác.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]