Theo SCMP, Hạ viện Mỹ hôm 30/9 đã thông qua dự luật yêu cầu các công ty niêm yết công khai ở Hoa Kỳ tiết lộ các mối quan hệ thương mại với Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại về việc sử dụng lao động cưỡng bức ở khu vực này.

Phòng họp Hạ viện Hoa Kỳ. )
Phòng họp Hạ viện Hoa Kỳ. (Ảnh Wikimedia)

Dự luật, do Hạ nghị sĩ Jennifer Wexton tài trợ, được thông qua với tỷ lệ 253-163 và hiện được chuyển đến Thượng viện.

Nếu được ban hành, luật này buộc các công ty niêm yết ở Hoa Kỳ phải công khai liệu có bất kỳ hàng hóa nào của họ – hoặc bất kỳ phần nào trong chuỗi cung ứng của họ – bắt nguồn từ các trại giam giữ hoặc nhà máy bị nghi ngờ sử dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương hay không và nếu có thì tạo ra doanh thu bao nhiêu.

Bà Wexton nói: “Trong nhiều năm, chính quyền Trung Quốc đã giam giữ hàng loạt người dân tộc thiểu số ở khu vực Tân Cương. Các trại này cung cấp nguyên liệu cho một số công ty lớn nhất trên thế giới, và một số sản phẩm này đang tìm đường đến tay người tiêu dùng Hoa Kỳ bao gồm cả điện thoại di động và áo phông”.

Việc nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng cách sử dụng lao động cưỡng bức đã là bất hợp pháp ở Mỹ, nhưng những người ủng hộ dự luật hy vọng rằng việc tăng cường tính minh bạch về sự tham gia của các thực thể Mỹ sẽ nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề này và buộc các công ty phải suy nghĩ lại chuỗi cung ứng của họ.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ Cộng Hòa phản đối đạo luật nói rằng nó sẽ cấu thành hành vi xâm phạm quá mức của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Dự luật này được thông qua tiếp theo một dự luật nhằm cấm nhập khẩu hàng hóa từ Tân Cương có liên quan đến lao động cưỡng bức hồi tuần trước. Nếu được ban hành thành luật, hai đề xuất này có thể có những tác động đáng kể đến thương mại toàn cầu bằng cách buộc các công ty tránh khu vực sản xuất 80% bông ở Trung Quốc, cũng như cà chua và hàng hóa sản xuất.

Hoàng Kiên tổng hợp 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]