Theo các email mà tờ New York Post có được, Hunter Biden bị nghi ngờ đã tìm cách bỏ túi hàng triệu USD từ các giao dịch liên quan đến một công ty năng lượng khổng lồ Trung Quốc có nhiều mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Một email đáng ngờ từ ông James Gilliar của công ty tư vấn quốc tế J2cR được gửi đến Hunter Biden vào ngày 13/5/2017 ghi chi tiết “các gói thù lao” cho sáu người trong một thỏa thuận không rõ ràng liên quan đến tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Trung Quốc hiện đã phá sản CEFC China Energy. Hunter Biden, con trai thứ hai của cựu Phó Tổng thống và hiện là ứng cử viên Tổng thống Joe Biden, được định danh là “Chủ tịch/Phó Chủ tịch” của một công ty mới, “tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC”. Lương của anh ta sẽ là “850”.

Ông Gilliar đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về sự liên quan của ông ta.

Email cũng đề cập đến một “thỏa thuận tạm thời” mà theo đó một người được xác định là “H”, một sự ám chỉ rõ ràng đến ông Hunter Biden, sẽ nắm giữ 20% “vốn chủ sở hữu” trong công ty mới, cũng như 10% “được nắm giữ … cho ông lớn”. Email không cho biết ai là “ông lớn”.

Ông Gilliar cũng cho biết ông ta sẽ “vui lòng nêu ra bất kỳ chi tiết nào với ông Zang nếu có [đúng như nguyên văn] thiếu sót?,” ý ở đây rõ ràng nhắc đến ông Zang Jianjun, cựu giám đốc điều hành tại CEFC.

Tập đoàn CEFC China Energy có trụ sở tại Thượng Hải là công ty dầu mỏ tư nhân lớn nhất Trung Quốc trước khi bị lọt vào tầm ngắm của Bắc Kinh vào năm 2018. Tập đoàn dầu mỏ này đã kiếm được hàng tỷ USD ở Nga, Đông u và một số khu vực của châu Phi trong thời điểm người sáng lập kiêm Chủ tịch hiện đã bị thất sủng Diệp Giản Minh (Ye Jianming) nuôi dưỡng mối quan hệ ấm cúng với các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Ông Diệp đã mất tích từ đầu năm 2018 sau khi bị chế độ Trung Quốc điều tra vì “bị tình nghi là tội phạm kinh tế” và bị giam giữ. Theo hãng thông tấn Trung Quốc Caixin, một doanh nghiệp nhà nước đã nắm quyền kiểm soát CEFC vào tháng 3/2019 và công ty này đã tuyên bố phá sản hồi đầu năm nay.

Trong một email khác mà Hunter Biden gửi cho chuyên gia tài chính Hồng Kông Dong Gongwen vào ngày 2/8/2017, Hunter Biden tiết lộ rằng trước đây anh ta đã có một thỏa thuận 3 năm với CEFC mà theo đó CEFC sẽ trả cho anh ta 10 triệu USD mỗi năm “chỉ để có được các cuộc giới thiệu”.

Ông Dong là đối tác kinh doanh của ông Diệp và thực hiện các giao dịch cho các công ty của ông Diệp, theo một báo cáo gần đây của Thượng viện Hoa Kỳ. Nhưng sau đó ông Diệp đã làm lại thỏa thuận, trao cho ông Biden 50% quyền sở hữu một công ty cổ phần có tên “Hudson West” trong khi ông Diệp sở hữu nửa còn lại, email nêu rõ.

“Phí tư vấn là một phần trong luồng thu nhập của chúng tôi nhưng lý do khiến đề xuất này của ông chủ tịch hấp dẫn hơn rất nhiều đối với tôi và gia đình tôi là chúng tôi cũng sẽ là những đối tác nắm giữ [đúng như nguyên văn] vốn chủ sở hữu và lợi nhuận của các khoản đầu tư của công ty [liên doanh],” Hunter Biden viết.

Một bức ảnh ngày 1/8/2017 do The New York Post có được cho thấy một sơ đồ tổ chức vẽ tay đã phác thảo quyền sở hữu của Hudson West. Nó cho thấy công ty này được kiểm soát 50/50 bởi hai công ty mà cuối cùng được kiểm soát bởi Hunter Biden và một người được xác định tương ứng là “Chủ tịch”’.

Báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ cũng cho thấy công ty luật Owasco PC của Hunter Biden là một trong hai chủ sở hữu của một công ty có tên Hudson West III, vốn đã bị giải thể từ lâu.

Tháng 9/2017, ông Biden và ông Dong đã mở một hạn mức tín dụng tại một ngân hàng dưới tên Hudson West III, báo cáo cho biết. Các thẻ tín dụng được phát hành theo tài khoản này đã được cung cấp cho ông Joe Biden, em trai ông ta James Biden và Sara Biden, vợ của ông James. Họ đã mua “những món đồ xa xỉ trị giá hơn 100,000 USD, bao gồm vé máy bay và nhiều mặt hàng tại các cửa hàng của Apple Inc., hiệu thuốc, khách sạn và nhà hàng”.

Các email mà tờ New York Post có được, được cho là đến từ ổ cứng của một máy tính xách tay được để lại [nhưng không bao giờ được lấy lại] tại một cửa hàng sửa chữa máy tính Mac ở Wilmington, Delaware vào tháng 4/2017. FBI sau đó bị cáo buộc là đã thu giữ chiếc máy tính xách tay này, và chủ cửa hàng sửa chữa sau đó đã đưa một bản sao của ổ cứng cho cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Guiliani, ông này cũng là luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump. Sau đó, ông Guiliani đã đưa những nội dung trong ổ cứng cho tờ New York Post. Ông Guiliani cho biết ông đã dành 3 tuần để xác thực các tài liệu trên ổ cứng. The Epoch Times chưa thấy bản sao của các tệp tin và không thể xác minh độc lập tuyên bố này.

Chiến dịch của ông Joe Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông trùm dầu mỏ ngã ngựa

Ông Diệp có quan hệ rộng rãi với quân đội Trung Quốc. Theo báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ, ông Diệp từng là Phó tổng thư ký của Hiệp hội Liên lạc Hữu nghị Quốc tế Trung Quốc (CAIFC) từ năm 2003 đến năm 2005.

Theo một báo cáo năm 2018 công bố bởi Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc do Quốc hội chỉ định (USCC), Hiệp hội này là một nhóm bình phong cho Tổng cục Chính trị cũ của quân đội Trung Quốc, một cơ quan chính trị bên trong Quân ủy Trung ương – cơ quan của ĐCSTQ nắm quyền kiểm soát các lực lượng vũ trang. Vào năm 2016, Tổng cục này đã được thay thế bởi một cơ quan mới có tên là Phòng Công tác Chính trị.

Báo cáo cho biết: “CAIFC có các quan hệ phụ trợ với Bộ An ninh Nhà nước, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao [Trung Quốc], và nó là một nền tảng để triển khai các nhân viên thu thập thông tin tình báo bí mật”.

USCC cho biết thêm: “Ngoài việc cử các nhân viên thu thập thông tin tình báo ra nước ngoài, CAIFC còn tài trợ cho các chuyến đi đến Trung Quốc của các nhóm quân nhân và cựu chiến binh nước ngoài, các doanh nhân và các cựu chính trị gia nước ngoài thường bao gồm việc tiếp xúc với nhân viên được chọn lọc kỹ càng của PLA”, ý nói đến Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), tên chính thức của quân đội Trung Quốc.

Tháng 3/2018, hãng thông tấn Caixin đã xuất bản một báo cáo mở rộng về CEFC. Trong đó nêu rõ rằng Bí thư Đảng ủy CEFC, Jiang Chunyu, là một cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã nghỉ hưu. Tất cả các công ty lớn ở Trung Quốc đều được yêu cầu thành lập các chi bộ Đảng bên trong văn phòng của họ.

Ông Jiang cũng từng là người đứng đầu một trường quân cảnh ở Thượng Hải. Theo cổng thông tin Sina của Trung Quốc, trường này đã được kết hợp với các học viện khác để thành lập trường Cao đẳng Chính trị Nam Kinh của PLA vào tháng 8/2017.

Theo Caixin, ông Diệp cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty có tên là Shanghai Zhenrong Energy Corporation từ năm 2007 đến năm 2008. Shanghai Zhenrong được liên doanh thành lập bởi ba công ty; hai công ty trong số đó là CEFC và Zhuhai Zhenrong Corporation.

Zhuhai Zhenrong đã bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt hồi tháng 7/2019 vì tham gia vào các giao dịch dầu mỏ với Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với chế độ Iran.

Cũng theo Caixin, CEFC đã thành lập Quỹ từ thiện Thượng Hải vào năm 2011, và thuê ông Li Guangjin, một quan chức chính trị đã nghỉ hưu từ Đồn Thượng Hải của PLA, làm chủ tịch. Ngoài ra, cựu Trưởng văn phòng của Tổng Văn phòng Quân ủy Trung ương Wang Hongyuan đã trở thành giám đốc thường trực của quỹ này.

Cục Điều tra Bộ Tư pháp Đài Loan tiết lộ trong tạp chí hàng tháng Prospect & Exploration của họ xuất bản vào tháng 7/2018 rằng một số giám đốc điều hành CEFC có quan hệ với quân đội Trung Quốc và ĐCSTQ.

Ví dụ, tạp chí này chỉ ra rằng ông Xiong Fengsheng, giám đốc và Bí thư Đảng ủy Ủy ban kỷ luật của CEFC vào thời điểm đó, từng là người đứng đầu Bệnh viện 461 của Không quân PLA ở đông bắc thành phố Cát Lâm. Một số giám đốc điều hành CEFC trước đây làm việc trong chính phủ Trung Quốc hoặc tại các công ty nhà nước.

Ông Jiang Mingsheng, một trong những phó chủ tịch của CEFC, từng làm việc tại ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Cũng theo tạp chí này, ông Jiang trước đây cũng là Bí thư Đảng ủy khi làm việc tại chi nhánh Thượng Hải của China Merchants Bank.

Ông Pan Zhigang, một nhà kinh tế tại CEFC, từng là giám đốc văn phòng tại Trung tâm Hợp tác Quốc tế của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, đây là một cơ quan quy hoạch nhà nước.

Hunter Biden trước đó đã nói với The New Yorker trong một bài báo hồi tháng 7/2019 rằng ông không coi ông Diệp là một “nhân vật mờ ám chút nào” và mô tả việc điều tra và giam giữ ông ta là “điều xui xẻo”.

Ông Diệp cũng thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hồng Kông và Arlington, Virginia, được gọi là Ủy ban Quỹ Năng lượng Trung Quốc có “tư cách tham vấn đặc biệt” với Liên Hiệp Quốc.

Tổng thư ký của tổ chức này là doanh nhân Hồng Kông Hà Chí Bình (tên tiếng Anh là Patrick Ho). Ông Ho, theo báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ, cũng là khách hàng của Hunter Biden tại Owasco.

Tháng 3/2019, ông Ho bị kết tội và bị kết án ba năm tù vì đã chi hàng triệu USD hối lộ cho các tổng thống của Chad và Uganda để đảm bảo quyền khai thác dầu mỏ cho CEFC.

Ngày 22/3/2018, vài tháng trước khi ông Ho ra tòa, một khoản thanh toán 1 triệu USD đã được gửi từ Hudson West III đến Owasco để đại diện pháp lý cho ông Ho, báo cáo của Thượng viện cho thấy.

Tờ New York Post đã nhận được một bản “Thư Thuê Luật sư” được thực hiện vào tháng 9/2017, trong đó ông Ho đồng ý trả trước cho ông Biden 1 triệu USD cho các dịch vụ pháp lý. Năm 2019, Hunter Biden nói với The New Yorker rằng anh ta đồng ý đại diện cho ông Ho sau khi ông Diệp nói rằng ông ta lo lắng “các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đang điều tra” ông Ho.

Ông Ho bị kết tội rửa tiền, vi phạm Đạo luật Chống Tham nhũng Nước ngoài và các tội danh khác. Ông ta được trả tự do hồi tháng 6 năm nay vì thẩm phán rút ngắn thời gian giam giữ sau khi ông ta thể hiện hành vi tốt.

Frank Fang và Cathy He
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]