Theo Reuters, Trung Quốc gia tăng mua hàng hóa nông nghiệp của Mỹ và thực hiện 50 trong số 57 cam kết kỹ thuật nhằm giảm các rào cản cơ cấu đối với hàng nhập khẩu của Mỹ kể từ khi hai quốc gia ký kết thỏa thuận thương mại.

Công nhân vận chuyển các sản phẩm đậu tương nhập khẩu tại một cảng ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 9 tháng 4 năm 2018. (Ảnh Reuters)
Công nhân vận chuyển các sản phẩm đậu tương nhập khẩu tại một cảng ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 9 tháng 4 năm 2018. (Ảnh Reuters)

Trong một tuyên bố chung, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, đến nay Trung Quốc đã mua hơn 23 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp của Hoa Kỳ, tương đương khoảng 71% mục tiêu đặt ra trong Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Giai đoạn 1.

Một số mặt hàng của Hoa Kỳ xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên, ví dụ như: xuất khẩu 8,7 triệu tấn ngô; xuất khẩu lúa miến trị giá 617 USD từ tháng 1 – 8 năm nay, tăng từ 561 triệu USD so với cùng kỳ năm 2017; và xuất khẩu thịt bò đã tăng gấp 3.

Xuất khẩu thịt lợn từ Mỹ sang Trung Quốc cũng đạt kỷ lục mọi thời đại chỉ trong 5 tháng đầu năm. Doanh số bán đậu nành của Mỹ cho đợt tiếp thị năm 2021 sang Trung Quốc cao gấp đôi so với năm 2017.

Theo dự kiến, số lượng các sản phẩm nông nghiệp khác của Hoa Kỳ, bao gồm thức ăn vật nuôi, cỏ linh lăng, hồ đào, đậu phộng và thực phẩm chế biến sẵn, xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2020 cũng sẽ đạt kỷ lục.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]