United Airlines sẽ chấm dứt hợp đồng với 593 nhân viên của mình, những người đã chọn không tuân thủ quy định bắt buộc chích vaccine của công ty, hãng hàng không này đã xác nhận với The Epoch Times hôm 29/09.

Công ty này là hãng vận tải đầu tiên của Hoa Kỳ ra lệnh bắt buộc chích vaccine cho tất cả nhân viên nội địa, đã công bố sắc lệnh vào tháng Tám (08/2021). Các nhân viên được yêu cầu phải được chích ngừa trước ngày 27/09 hoặc họ sẽ bị chấm dứt làm việc trước ngày 02/10. Những người từ chối chích vaccine sẽ bị chấm dứt hợp đồng hoàn toàn.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên hôm 28/09 mà The Epoch Times thu thập được, Giám đốc điều hành United Airlines Scott Kirby và Chủ tịch Brett Hart cho biết công ty này sẽ bắt đầu quá trình sa thải những nhân viên nào từ chối chích vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Các giám đốc điều hành của United Airlines nói với nhân viên rằng hơn 99% nhân viên nội địa “đã chọn chích ngừa, không bao gồm những người đã nộp đơn xin miễn trừ.”

“Đối với nhóm người ít hơn 1 [phần trăm] trong tổng số nhân viên này, những người quyết định không chích ngừa, rất tiếc là chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình tách biệt các vị khỏi hãng hàng không theo chính sách của chúng tôi,” bản ghi nhớ viết. “Đây là một quyết định vô cùng khó khăn nhưng việc giữ an toàn cho đội ngũ của chúng ta luôn là sự ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Trận đại dịch này hiện đang giết chết hơn 2,000 người mỗi ngày — tăng 65 [phần trăm] chỉ trong 30 ngày qua — và cách hiệu quả nhất để giữ an toàn cho người dân của chúng ta chính là phải bảo đảm rằng họ đã được chích ngừa.”

Cả hai nghiệp đoàn lớn đang đại diện cho nhân viên United Airlines, Hiệp hội Tiếp viên Hàng không-CWA và Hiệp hội Phi công Hàng không, đều đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này. Họ đã từng cho biết trong các tuyên bố trước đây rằng họ ủng hộ các sắc lệnh đó.

Bản ghi nhớ này lưu ý rằng việc những người nộp đơn xin miễn trừ chích vaccine vì lý do y tế hoặc tôn giáo đã làm kéo dài “thời hạn thực hiện các biện pháp điều chỉnh” do một vụ kiện tại tòa án đang chờ được giải quyết.

Các quan chức United Airlines cho biết những người nộp đơn xin miễn trừ chích vaccine vì lý do tôn giáo và y tế chiếm chưa đến 3% trong số nhân sự 67,000 người của công ty này. Đồng thời họ sẽ đưa ra một “thu xếp thỏa đáng” dành cho cá nhân nào nghỉ việc không lương tính từ ngày 02/10. Làm như vậy có nghĩa là những nhân viên đó cũng sẽ bị tước mất hết các quyền lợi của họ, bao gồm cả bảo hiểm y tế.

Sáu nhân viên của United Airlines đã đệ đơn kiện hãng hàng không này vào tuần trước, trong đó các luật sư lập luận rằng việc công ty thi hành các lệnh bắt buộc chích vaccine đã vi phạm Đạo luật Dân quyền năm 1964.

Các luật sư cho biết các nhân viên này đã thông báo hôm 28/09 rằng công ty đó đã đồng ý tạm dừng kế hoạch của mình cho đến ngày 15/10 để áp dụng cái gọi là thu xếp thỏa đáng cho khoảng 2,000 nhân viên đã nộp đơn xin miễn trừ chích vaccine vì lý do tôn giáo hoặc y tế.

Họ ca ngợi hành động này là “một chiến thắng cho các nhân viên nào đang tìm kiếm một thỏa hiệp hợp lý cho các quyết định y tế mang tính cá nhân,” và cũng lên án về giải pháp “thu xếp thỏa đáng” mà United Airlines đã đưa ra từ ban đầu chính là “chấm dứt hợp đồng rồi thay vào người khác.”

Thẩm phán Mark Pittman của Texas dự kiến sẽ nghe các bằng chứng và lập luận trong vụ kiện vào ngày 08/10.

Phát ngôn viên của United Airlines nói với Reuters rằng công ty này đang có kế hoạch thuê khoảng 25,000 người trong vài năm tới và chích ngừa vaccine COVID-19 sẽ là một điều kiện tuyển dụng. Phát ngôn viên này cho biết thêm rằng công ty này cũng sẽ yêu cầu các học sinh tại trường đào tạo phi công của họ đều phải được chích ngừa.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống tại Úc. Cô ấy bao gồm các tin tức thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Cô có bằng Cử nhân về đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Liên hệ với cô ấy tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]