Các quan chức Ukraine cho biết nước này đã từ chối yêu cầu của Nga về việc giao thành phố cảng phía đông Mariupol vào lúc 5 giờ sáng theo giờ Moscow hôm 21/03 để đổi lấy việc người dân được an toàn rời thành phố.

Cổng thông tin Ukrainska Pravda dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết: “Không bao giờ có thể có bất kỳ việc đầu hàng, hạ vũ khí nào. Chúng tôi đã thông báo cho phía Nga về việc này.”

“Tôi đã viết: ‘Thay vì lãng phí thời gian vào tám trang thư, hãy đơn giản là mở hành lang.’”

Trước đó vào ngày Chủ Nhật (20/03), ông Pyotr Andryushenko, cố vấn của thị trưởng Mariupol, nói rằng những lời hứa của Nga liên quan đến hành lang nhân đạo là không thể tin được, và thề rằng thành phố sẽ tiếp tục tự vệ trước cuộc xâm lược do Moscow lãnh đạo.

Ông nói với chương trình Newshour của BBC: “Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến những người lính cuối cùng của chúng tôi.”

Ông Andryushenko cũng củng cố tuyên bố của các quan chức Mariupol trong những ngày gần đây rằng quân đội Nga đã cưỡng bức trục xuất hàng ngàn cư dân từ thành phố Ukraine này sang Nga. The Epoch Times không thể xác minh các tuyên bố một cách độc lập.

Ông Andryushenko nói: “Khi họ [quân đội Nga] nói về các hành lang nhân đạo, họ thực sự làm gì? Họ thực sự cưỡng bức di tản người dân của chúng tôi sang Nga.”

Mariupol, một mục tiêu chiến lược quan trọng đối với Nga, đã bị Nga pháo kích dữ dội trong những tuần gần đây trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine do Moscow lãnh đạo bắt đầu hôm 24/02.

Nằm trên Biển Azov, thành phố có thể đóng vai trò như một hành lang trên bộ giữa các khu vực phía đông Donetsk và Luhansk do phe ly khai được Moscow hậu thuẫn kiểm soát và Crimea mà Moscow sáp nhập vào năm 2014.

Quân đội Nga đã bao vây thành phố trong vài tuần qua, khiến nhiều người trong số 400,000 cư dân của Mariupol bị mắc kẹt bên trong với rất ít thức ăn, nước uống, và điện.

Ông Roman Hryshchuk, một nghị sĩ Ukraine, dẫn lời Phó thị trưởng Mariupol cho biết khoảng 80-90% thành phố đã bị phá hủy và “không có tòa nhà nào không bị hư hại.”

Các đợt pháo kích liên tục của Nga cũng đã cản trở các nỗ lực di tản trước đó. Tuần trước (14-20/03), một nhà hát trong thành phố có hàng ngàn người trú ẩn bên trong đã bị đánh trúng bởi một cuộc không kích mạnh mẽ của Nga.

Dẫn lời Nghị sĩ Ukraine Serhiy Taruta, Bộ Văn hóa và Thông tin Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Năm (17/03) rằng hầm trú bom bên dưới Nhà Hát Kịch Mariupol đã trụ vững sau trận pháo kích và “mọi người đang sống sót trở ra khi đống đổ nát được dọn sạch.”

Tuy nhiên hôm Chủ Nhật (20/03), các nhà chức trách ở Mariupol cho biết một trường nghệ thuật nơi khoảng 400 người đang trú ẩn cũng đã bị quân đội Nga tấn công. Các quan chức không cho biết có bao nhiêu thương vong được ghi nhận.

Nga hôm Chủ Nhật (20/03) kêu gọi quân đội Ukraine hạ vũ khí tại thành phố cảng bị bao vây này, nói thêm rằng một “thảm họa nhân đạo khủng khiếp” đang diễn ra.

Đại tá Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga, cho biết trong một cuộc họp báo do Bộ Quốc phòng phát đi rằng: “Hãy hạ vũ khí của các vị.”

Ông Mizintsev nói: “Một thảm họa nhân đạo khủng khiếp đã phát triển. Tất cả những ai buông vũ khí đều được bảo đảm an toàn rời Mariupol.”

Ông Mizintsev cho biết các hành lang nhân đạo dành cho dân thường sẽ được mở theo hướng đông và hướng tây ra khỏi Mariupol lúc 10 giờ sáng theo giờ Moscow vào thứ Hai (21/03) và Ukraine có thời gian đến 5 giờ sáng theo giờ Moscow để đáp ứng đề nghị này.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: