Nga nói rằng cáo buộc của Kyiv là ‘hành động khiêu khích,’ đặt nghi vấn về tính xác thực của các bức ảnh

Hôm 03/04, các quan chức Ukraine cho rằng các thường dân Ukraine đã bị quân Nga thảm sát tại thành phố Bucha, nằm gần Kyiv, trong khi các cường quốc phương Tây cho biết họ đang chuẩn bị thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

“Vụ thảm sát ở Bucha chứng minh rằng sự căm thù của người Nga đối với người Ukraine là vượt quá bất cứ điều gì mà Âu Châu từng chứng kiến kể từ Đệ nhị Thế chiến,” Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói trên Twitter khi đăng ảnh những dân thường bị thiệt mạng được cho là mục tiêu của lực lượng Nga. The Epoch Times không thể xác minh ngay các bức ảnh này.

“Cách duy nhất để ngăn chặn điều này là: giúp Ukraine đuổi người Nga ra khỏi lãnh thổ của mình càng sớm càng tốt. Các đối tác đều biết nhu cầu của chúng ta. Xe tăng, chiến đấu cơ, hệ thống phòng không hạng nặng. Hãy cung cấp chúng NGAY BÂY GIỜ,” ông Kuleba viết, đồng thời cho biết thêm rằng “vụ thảm sát Bucha” là một cuộc tấn công “có chủ ý” nhằm vào dân thường.

Tuy nhiên, vài giờ sau, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận những cáo buộc của Ukraine.

“Tất cả các bức ảnh và tài liệu video do chính quyền Kyiv công bố, được cho là cho thấy một số loại ‘tội ác’ của quân nhân Nga ở thị trấn Bucha … lại là một hành động khiêu khích khác,” Bộ Quốc phòng này cho biết hôm 03/04, theo hãng thông tấn nhà nước.

“Điều đặc biệt đáng quan tâm là tất cả các thi thể của những người có trong các bức ảnh được chính quyền Kyiv công bố, sau ít nhất bốn ngày, đều không bị cứng lại, không có các vết đặc trưng của tử thi, và lại có máu tươi tại vết thương,” cơ quan này nói thêm.

Bộ Quốc phòng nói rằng vụ việc đó dường như có liên quan đến các thi thể “do chính quyền Kyiv dàn dựng cho các phương tiện truyền thông phương Tây, giống như trường hợp [tin giả từ] bệnh viện phụ sản Mariupol.” The Epoch Times không thể xác minh độc lập các tuyên bố của Nga.

Trong khi đó, Thị trưởng Bucha Anatoliy Fedoruk đã cho một nhóm [phóng viên của] Reuters xem hai tử thi bị trói tay bằng vải. Ông Fedoruk cho rằng các binh lính Chechnya — không phải dân tộc Nga — phải chịu trách nhiệm về vụ thảm sát bị cáo buộc này khi họ kiểm soát Bucha trong tháng qua.

Ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Chechnya — một vùng chủ yếu là người Hồi giáo ở vùng Caucasus của Nga — đã xác nhận rằng quân Chechnya đã được điều đến Ukraine sau khi cuộc xâm lược bắt đầu hôm 24/02.

Một người đàn ông địa phương đi ngang qua một chiếc xe bọc thép chở quân bị hư hại, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn tiếp diễn, tại thị trấn Makariv, vùng Kyiv của Ukraine, hôm 01/04/2022. (Ảnh: Serhii Mykhalchuk/Reuters)

Một thi thể dường như đã bị trói tay bằng tấm vải trắng và bị bắn vào miệng, theo hãng thông tấn Reuters, hãng này đã không tải lên hoặc cung cấp ảnh. Reuters cũng nói rằng họ “không thể xác minh ngay lập tức các cáo buộc của thị trưởng này.”

“Bất kỳ cuộc chiến nào cũng có một số quy tắc về việc đối đãi đối với dân thường. Người Nga đã chứng minh rằng họ sát hại dân thường một cách có chủ ý,” ông Fedoruk nói.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng các đoạn phim được cho là có cảnh thường dân bị thiệt mạng, bao gồm “một số người bị trói tay sau lưng, thi thể của họ nằm rải rác trên các đường phố của thành phố này.”

Trước đó, Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc về tội ác chiến tranh ở Ukraine, đồng thời chỉ ra rằng một số phe phái dân tộc chủ nghĩa Ukraine đã phạm tội và tra tấn các tù nhân chiến tranh Nga trong cuộc xung đột này. Hồi tuần trước, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết những cáo buộc về việc người Nga bị tra tấn hoặc lạm dụng sẽ tương đương với tội ác chiến tranh.

Tháng trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên trong một cuộc họp hội nghị rằng “chúng tôi dứt khoát bác bỏ điều này,” khi được hỏi về những cáo buộc cho rằng lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự bằng một số loại vũ khí nhất định.

Khi các cáo buộc về vụ thảm sát lan truyền trên mạng, các quan chức hàng đầu của Âu Châu đã chỉ ra rằng cần phải có nhiều cuộc chiến kinh tế [mạnh mẽ] hơn nữa.

“Tôi bàng hoàng trước những hình ảnh đầy ám ảnh về những hành động tàn bạo mà quân đội Nga gây ra ở vùng giải phóng Kyiv,” ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng Âu Châu, viết trên Twitter, đồng thời cho biết thêm rằng có một nỗ lực đang được tiến hành nhằm “thu thập [những] bằng chứng cần thiết cho đơn kiện tại các tòa án quốc tế.”

“EU đang tiến hành cung cấp thêm viện trợ và ban hành thêm các biện pháp trừng phạt,” ông nói. Nhưng không rõ loại trừng phạt nào sẽ được áp dụng.

Một số thành viên Quốc hội Hoa Kỳ đã đề nghị các biện pháp trừng phạt bổ sung.

“Tội ác chiến tranh. Chúng ta không thể quay lưng lại với nỗi kinh hoàng này,” Dân biểu Peter Meijer (Cộng Hòa-Michigan) viết trên Twitter. “Chúng ta không thể để những kẻ đã gây ra hành động bạo lực tồi tệ như vậy đối với dân thường thoát khỏi công lý.”

Hôm 02/04, các quan chức Ukraine đã khẳng định rằng các lực lượng của họ đã tiếp quản các khu vực xung quanh Kyiv, bao gồm cả Bucha, và lần đầu tiên kiểm soát hoàn toàn khu vực này kể từ hôm 24/02. Khoảng một tuần trước đó, các quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moscow sẽ điều động lực lượng của mình từ Kyiv và Chernihiv để tập trung vào khu vực Donbas ở miền đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga chưa phúc đáp một yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: