Các số liệu chính thức vào ngày 1/9 cho thấy, nền kinh tế của Úc đã giảm 7% trong quý của tháng 6, theo số liệu mới nhất từ Cục Thống kê. Con số này xác nhận rằng kinh tế Úc đã chính thức rơi vào suy thoái – lần đầu tiên trong 29 năm.

Đại dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế Úc suy giảm kỷ lục. (Ảnh: Gerd Altmann từ Pixabay)
Đại dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế Úc suy giảm kỷ lục. (Ảnh: Gerd Altmann từ Pixabay)

Ông Michael Smedes – một quan chức thuộc Cục thống kê Úc (ABS) đã nhận định: Con số 7% là mức giảm theo quý sâu nhất, kể từ khi Úc thu thập số liệu vào năm 1959. Đại dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế Úc suy giảm kỷ lục.

Theo thống kê, số giờ làm trong quý II và chi tiêu hộ gia đình cho dịch vụ đều giảm 10%. Trong khi đó, các khoản chi bằng tiền mặt cho phúc lợi xã hội đã tăng hơn 40%. Nhập khẩu hàng hóa giảm 2,4%, và xuất khẩu dịch vụ giảm 18,4%. 

Giới chức nước này dự báo tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước có thể lên tới đỉnh điểm, ở mức 9,3% vào tháng 12, và thâm hụt ngân sách có thể lên tới 10% GDP vào giữa năm 2021.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]