Hãng tin SCMP ngày 18/3 cho biết, một ủy ban của quốc hội Úc/đề xuất chính phủ xem xét, thu hồi hợp đồng cho một công ty Trung Quốc thuê Cảng Darwin 99 năm vì lợi ích quốc gia.

Úc đòi lại cảng cho Trung Quốc thuê
Vị trí của Darwin trên bản đồ của Úc. (Ảnh: Wikipedia)

Đồng thời ủy ban Quốc hội Úc cũng khuyến nghị chính phủ nước này xem xét lại hợp đồng thuê cảng Darwin có vi phạm Đạo luật Quan hệ Đối ngoại mới hay không.

Trước đó, hồi năm 2015, chính quyền lãnh thổ Bắc Úc đã cho công ty Landbridge của Trung Quốc thuê cảng Darwin với giá 355 triệu USD và có toàn quyền kiểm soát hoạt động của cảng Darwin trong 99 năm.

Ngoài vai trò là một cảng thương mại, Cảng Darwin còn được dùng như là căn cứ phục vụ lực lượng quốc phòng Úc và Mỹ. Trong khi đó, công ty Landbridge của tỷ phú Trung Quốc Ye Cheng được cho là có mối liên hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc.

Cho tới nay, mối quan hệ Trung – Úc đang ngày càng leo thang căng thẳng, Ít nhất 13 lĩnh vực của nền kinh tế Úc đã phải chịu thuế, một số hình thức hạn chế hoặc cấm từ phía Trung Quốc bao gồm: thịt bò, than, du lịch, giáo dục, rượu, lúa mì v.v.

Do Thanh Phong tổng hợp

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]