Thị trường việc làm Hoa Kỳ đã cho thấy một sự bùng nổ mạnh mẽ vào tháng 10, với việc các nhà tuyển dụng tạo thêm 638,000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6.9%. Tuy nhiên, tốc độ tuyển dụng không đủ để hấp thụ nhanh chóng hàng triệu người dân Hoa Kỳ đã bị sa thải bởi suy thoái kinh tế do đại dịch.

thị trường việc làm của mỹ trong tháng 10
Bảng hiệu tuyển dụng được bày ngay trước một cửa hàng ở Brooklyn, New York, hôm 7/10/2020. (Ảnh Chung I Ho/The Epoch Times)

Số việc làm tăng thêm cho thấy rằng sự phục hồi kinh tế như dự kiến ​​vẫn còn nguyên vẹn ngay cả khi nó phải đối mặt với một đợt bùng phát virus đang gia tăng. Mức tăng của tháng 10 thấp hơn một chút so với con số 672,000 việc làm đã được thêm vào tháng 9 và ít hơn nhiều so với 1.5 triệu trong tháng 8. Nhưng mức tăng của tháng trước là tốt hơn mức biểu hiện: Nó bị kéo xuống do mất khoảng 150,000 công việc tạm thời phục vụ cho Điều tra dân số.

Không tính chính phủ, các doanh nghiệp đã tạo thêm 906,000 việc làm ổn định. Tăng trưởng việc làm đặc biệt mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng, bán lẻ, và ngành nhà hàng và khách sạn.

Báo cáo hôm 6/11 từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã giảm tròn một điểm phần trăm từ mức 7.9% hồi tháng 9. Tuy nhiên, Hoa Kỳ hiện có 10.1 triệu việc làm ít hơn so với trước khi đại dịch bùng phát hồi tháng 3.

Với tốc độ tuyển dụng hiện tại, phải đến tháng 2/2022 mới có thể phục hồi được số việc làm bị mất do đại dịch. Tốc độ này là nhanh hơn so với cuộc Đại suy thoái 2008–2009, khi phải mất hơn 5 năm để phục hồi các công việc bị cắt giảm trong thời kỳ suy thoái này.

Tuy nhiên, vẫn còn lâu mới rõ được rằng liệu các nhà tuyển dụng có thể duy trì – chứ đừng nói đến việc tăng – tốc độ tuyển dụng của họ. Thị trường việc làm và nền kinh tế nói chung đang chịu áp lực ngày càng lớn do đại dịch đang gia tăng. Hôm 5/11, Hoa Kỳ đã phá vỡ một kỷ lục khác về mức gia tăng trung bình của bảy ngày đối với các ca nhiễm mới, đạt gần 90,000 ca. Các ca nhiễm mới hàng ngày cũng theo đúng hướng mỗi ngày trên 100,000 ca, với số lượng tăng đột biến được báo cáo trên khắp đất nước, tính cả tổng số ca mới đạt gần 25,000 ca ở Texas, Illinois và Florida.

Các nhà kinh tế lo ngại rằng tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức cao, thì nhiều người trong số những người không có việc làm sẽ càng khó tìm được việc làm hơn. Các nhà tuyển dụng thường miễn cưỡng thuê những người đã thất nghiệp trong nhiều tháng.

Ông Nick Bunker, một kinh tế gia tại trang web tìm kiếm việc làm Indeed cho biết: “Thật là một ngạc nhiên thú vị khi thấy tốc độ phục hồi không hề chậm lại. Nhưng tất cả chúng ta cần ghi nhớ khoảng trống lớn mà chúng ta đang gặp phải, về việc làm và thất nghiệp.”

Nền kinh tế, vốn đã phục hồi mạnh trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại sau khi ngừng hoạt động liên quan đến virus Vũ Hán, hiện đang tăng trưởng chậm hơn. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng và quán bar vốn đã tận dụng chỗ ngồi ngoài trời, có thể gặp khó khăn khi thời tiết trở nên lạnh hơn. Người tiêu dùng cũng có thể rút lại khỏi các hoạt động mua sắm, đi du lịch và các hoạt động khác để tránh lây nhiễm virus.

Báo cáo hôm 6/11 đưa ra sau khi hết hạn kích thích của chính phủ đối với các cá nhân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương và tiểu bang đang gặp khó khăn và việc Nghị viện không cung cấp thêm viện trợ.

Khoản tiền kích thích đó bao gồm chi phiếu 1,200 USD đã được gửi cho hầu hết những người trưởng thành vào mùa xuân và khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang 600 USD một tuần đã hết hạn hồi tháng 7. Tiếp theo là khoản 300 USD bổ sung kéo dài đến giữa tháng 9. Một nghiên cứu của JPMorgan Chase cho thấy người dân Hoa Kỳ đã chi khoảng 2/3 số tiền như vậy vào cuối tháng 8.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, cảnh báo hôm 5/11 rằng đại dịch có thể gây ra mối đe dọa tồi tệ hơn cho nền kinh tế.

“Những người có thể đã bắt đầu tham gia vào các hoạt động mà họ chưa từng tham gia — bay, ở khách sạn, đi nhà hàng, đi bar … họ có thể rút lại trong tình huống đột nhiên các ca nhiễm xuất hiện khắp nơi trong thành phố, tiểu bang, cộng đồng của mình,” ông chủ tịch nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách mới nhất của Fed.

Ông Powell thừa nhận rằng đại dịch không gây hại cho nền kinh tế vào mùa hè như nhiều người đã lo sợ, một phần là do gói viện trợ hàng nghìn tỷ USD mà Nghị viện ban hành đã cung cấp sự hỗ trợ “cần thiết”.

Một số công ty lớn vẫn đang cắt giảm công nhân. Cuối tháng trước, ExxonMobil cho biết họ sẽ cắt giảm 1,900 việc làm, chủ yếu tại trụ sở công ty. Chevron cho biết họ sẽ cắt giảm khoảng 1/4 số nhân viên khỏi đơn vị Noble Energy mới được mua lại của mình. Boeing cho biết họ dự kiến ​​sẽ cắt giảm lực lượng lao động từ 30,000 đến 130,000 người.

Tuy nhiên, một số bộ phận của nền kinh tế đang phục hồi ổn định. Sản lượng sản xuất vẫn đang tăng trở lại, với việc người dân Hoa Kỳ tăng cường mua xe hơi, nhà cửa và hàng hóa liên quan đến nhà ở như thiết bị và đồ nội thất. Doanh số bán nhà cũng tăng vọt.

The Associated Press
Minh Trí biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]