Dữ liệu mới từ một tổ chức bất vụ lợi nghiên cứu giáo dục cho thấy việc ghi danh vào các trường cao đẳng đã giảm mạnh vào mùa xuân năm nay, sụt giảm khoảng 7 lần so với mức giảm một năm trước đó.

Theo một báo cáo từ National Student Clearinghouse, được công bố hôm 10/06, tổng số đơn đăng ký hồi mùa xuân vào các chương trình tại các trường cao đẳng ở Hoa Kỳ trong một năm giảm 3.5%, tương đương 603,000 sinh viên. Con số đó giảm từ 17.5 triệu sinh viên vào mùa xuân năm trước (2020) xuống còn 16.9 triệu [vào năm nay].

Tỷ lệ sinh viên ghi danh vào đại học thậm chí còn sụt giảm mạnh hơn, giảm 4.9%, hoặc tương đương với 727,000 sinh viên. Các trường cao đẳng cộng đồng phải gánh chịu gánh nặng của sự sụt giảm này, chiếm hơn 65% tổng số thất thoát sinh viên đăng ký vào đại học và giảm 13.2% trong một năm.

Ngược lại,  theo báo cáo, tỷ lệ tuyển sinh sau đại học tăng mạnh, với mức tăng trong một năm là 4.6%, hay chỉ hơn 124,000 sinh viên.

Theo tổ chức bất vụ lợi National Student Clearinghouse, đại dịch là một yếu tố chính.

Tổ chức bất vụ lợi này cho biết: “Tỷ lệ đăng ký giáo dục đại học đã giảm xuống mức thấp mới trong mùa xuân này, cho thấy tác động liên tục của sự gián đoạn liên hệ với COVID-19.”

Ông Doug Shapiro, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu của tổ chức này, nói với NPR rằng sự sụt giảm số lượng ghi danh là “thực sự đáng kể.”

“Đó thực sự là sự kết thúc của một năm thực sự đáng sợ đối với giáo dục đại học. Sẽ không có bản vá lỗi dễ dàng hoặc nhanh chóng phục hồi trở lại,” ông nói thêm.

Bức ảnh tự chụp về một giảng đường đại học. (Ảnh: Pixabay)

Chuyên gia giáo dục Bryan Alexander, tác giả của cuốn sách “Academia Next: The Futures of Higher Education,” đã theo dõi xu hướng tuyển sinh giáo dục đại học trong gần một thập kỷ. Ông đã viết trong một bài đăng trên blog rằng có một “xu hướng ổn định” của việc ghi danh giảm kể từ năm 2012, “với đường cong giảm dần mỗi năm.”

Ông cũng lập luận rằng “COVID-19 làm trầm trọng thêm xu hướng này,” lưu ý rằng tuyển sinh vào mùa thu năm 2020 cũng giảm mạnh hơn so với những năm trước.

“Bằng chứng rõ ràng là sinh viên không đổ xô vào các trường đại học và cao đẳng hơn trong thời kỳ đại dịch, như một số người đã kỳ vọng. Mặc cho lý do nào đi nữa, thì điều ngược lại mới đúng,” ông viết.

Ông Alexander lưu ý rằng tác động đối với các trường cao đẳng cộng đồng là đặc biệt nghiêm trọng, với lĩnh vực này “đang bị tổn thương nặng nề.”

Dữ liệu từ National Student Clearinghouse cho thấy tổng số sinh viên đăng ký vào các trường cao đẳng cộng đồng đã giảm 9.5% trong một năm, tức là có ít hơn 476,000 sinh viên.

“Những thiệt hại đối với những tổ chức này và những cộng đồng mà họ phục vụ sẽ được cảm nhận trong nhiều năm tới. Và nó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu xu hướng ghi danh này vẫn tiếp diễn,” ông Alexander viết.

Năm 2013, ông Alexander đưa ra giả thuyết rằng giáo dục đại học đã đạt đến đỉnh điểm.

Ông viết trong một bài phân tích vào thời điểm đó: “Đỉnh điểm giáo dục đại học có nghĩa là chúng tôi đã đạt đến quy mô tối đa mà các trường cao đẳng và đại học có thể hỗ trợ. Những gì chúng ta thấy bây giờ, hoặc thấy trong năm 2012, cũng lớn như nó có được. Sau hai thế hệ phát triển, giáo dục đại học của Mỹ đã đạt đến giới hạn trên của nó.”

Theo ông Alexander, các yếu tố củng cố lý thuyết về sự sụt giảm trường kỳ trong việc đăng ký giáo dục đại học, bao gồm tỷ lệ sinh giảm, thu nhập gia đình đình trệ và sự miễn cưỡng của người dân khi phải gánh thêm khoản nợ sinh viên, vốn đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây.

Theo một phân tích, chi phí giáo dục đại học cũng tăng đều đặn, hơn gấp đôi trong 20 năm qua đối với tất cả các loại trường cao đẳng, và trong một số trường hợp, còn tăng hơn gấp ba lần.

Do Tom Ozimek thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: