Vào trận thứ tám bảng B tại vòng loại World Cup Qatar 2022 ở Khu vực Á Châu, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã thắng đội tuyển Trung Quốc.

Hôm 01/02/2022 (mùng Một Tết Nhâm Dần), đội chủ nhà Việt Nam, vốn đã thua cả bảy trận ở vòng loại, đã tranh tài với đội khách Trung Quốc.

Huấn luyện viên Trung Quốc Lý Tiêu Bằng (Li Xiaopeng) đã đưa vào sân một đội hình xông xáo, nhưng trong khi tập trung tấn công, hàng phòng ngự của đội tuyển Trung Quốc đã mắc những sai lầm chết người.

Việt Nam đã thắng Trung Quốc với tỷ số 3-1, đánh dấu lần đầu tiên đội tuyển bóng đá nam Việt Nam thắng đội tuyển Trung Quốc sau nhiều thập niên.

Đội tuyển Việt Nam xếp cuối bảng, còn đội tuyển Trung Quốc thì xếp áp chót.

Trận thua này đã khiến đội Trung Quốc bị loại khỏi World Cup.

Cầu thủ Phan Văn Đức của Việt Nam chạy theo bóng giữa các cầu thủ Trung Quốc trong khuôn khổ vòng loại bảng B FIFA World Cup Qatar 2022 trong trận đấu giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, hôm mùng 1 Tết Nhâm Dần (01/02/2022). (Ảnh: Nhạc Nguyễn/AFP)

Theo bản tin của tờ Tân Kinh Báo (Beijing News), điểm mấu chốt của trận đấu với đội tuyển bóng đá quốc gia tại Hà Nội là “đá với đội tuyển Việt Nam vào ngày mùng 1 Tết và không làm người hâm mộ cả nước thất vọng.”

Nhưng thất bại sau đó của đội tuyển Trung Quốc là điều khó chấp nhận với những người hâm mộ của họ.

Mười hai chủ đề liên quan đến đội tuyển bóng đá quốc gia là một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng ở Trung Quốc, chẳng hạn như “người hâm mộ bóng đá quốc gia đã bị choáng váng”, “đội tuyển bóng đá quốc gia hoàn trả tiền cho chúng tôi”, “dự đoán của Phạm Chí Nghị (Fan Zhiyi)”, và “ai có thể cứu đội tuyển bóng đá nam Trung Quốc”.

Trên mạng xã hội, người hâm mộ Trung Quốc đã bày tỏ nỗi thất vọng của họ.

“Đội tuyển bóng đá quốc gia kiếm được nhiều tiền nhất trong số các quốc gia Đông Á và chơi tệ nhất,” một người hâm mộ phẫn nộ. “Bạn đã bao giờ thấy Hàn Quốc và Nhật Bản mua cầu thủ nhập tịch chưa? Họ không làm việc chăm chỉ mà chỉ muốn đi đường tắt, không chỉ làm nhục bản thân mà còn đưa cả đất nước xuống vực sâu. Điều này thực sự là phi lý và vô liêm sỉ. Không có giới hạn cuối cùng. Một đám quan liêu thích khoe mẽ nhưng ăn không ngồi rồi lại kiếm được tiền mỗi ngày, tiền để rồi tự khen mình, bọn khốn!” người hâm mộ này nói.

Trước đó, tờ Daily Economic News của truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin rằng mức lương trung bình của các cầu thủ giải bóng đá Super League của Trung Quốc năm 2019 đã vượt quá 1.2 triệu USD, trong khi mức lương trung bình của các cầu thủ trong giải bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản là 320,000 USD. Đội tuyển bóng đá nam Trung Quốc xếp thứ 76 thế giới và thứ chín ở Á Châu, trong khi Nhật Bản xếp thứ 26 thế giới và đứng đầu Á Châu.

Cổng thông tin Sohu.com đưa tin cho hay thất bại của đội tuyển Trung Quốc trước tuyển Việt Nam đã khiến dự đoán “thua Việt Nam” của cựu tuyển thủ bóng đá quốc gia Phạm Chí Nghị (Fan Zhiyi) trở thành sự thật. Các cư dân mạng đã đăng bài phỏng vấn của anh từ nhiều năm trước.

Vào ngày 15/06/2013, đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc đã chơi một trận đấu giao hữu với đội tuyển trẻ quốc gia Thái Lan tại Hợp Phì, Trung Quốc. Đội tuyển Trung Quốc thua với tỷ số 1-5.

Sau trận đấu, trong một cuộc phỏng vấn với “Five Star Sports”, anh Phạm cho biết: “Họ đã thua với tỷ số 1-5 ở Hợp Phì. Họ sẽ giải thích chuyện này thế nào đây? Vô liêm sỉ! Sau trận thua Thái Lan, họ sẽ thua Việt Nam, và thậm chí cả Miến Điện, cho đến khi không còn đội nào nữa để thua.”

Anh Phạm cũng đề cập, “Hỏi Tổng Cục Thể Thao, có bao nhiêu chủ tịch hiệp hội bóng đá cho mỗi nhiệm kỳ? Có gì thay đổi không? Chỉ có những điều giả tạo mà thôi.”

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: