Từ ngày 1/5, TP. HCM sẽ nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip điện tử (CCCD) cho người dân tạm trú trên địa bàn thành phố (là người thường trú đến từ các tỉnh/thành khác).

Lãnh đạo Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, TP. HCM cho biết, về thủ tục, người tạm trú cần chuẩn bị các loại giấy tờ gồm: sổ hộ khẩu, CMND/CCCD, giấy khai sinh.

Địa điểm: Người dân tạm trú đến các điểm cấp CCCD tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện để làm CCCD mà không phải về địa phương nơi thường trú.

Trước đó, việc làm thẻ CCCD được quy định như sau:

  • Trường hợp công dân đã được cấp CCCD mã vạch hoặc CMND 12 số thì thông tin đã được cập nhật trên CSDL quốc gia về dân cư. Do đó, công dân có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp tỉnh ở bất cứ tỉnh, thành nào để làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; Chứng minh nhân dân/căn cước công dân cũ (nếu có).
  • Trường hợp được cấp CMND 9 số hoặc chưa từng được cấp CMND/CCCD thì phải quay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm CCCD gắn chip.

Vào thời điểm đó, TP. HCM lưu ý, cho đến ngày 1/7/2021, thành phố ưu tiên cấp căn cước công dân gắn chip cho các trường hợp:

  1. Người dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được CCCD;
  2. Người đang sử dụng CMND 9 số;
  3. Người có CCCD và CMND 12 số đã hết hạn sử dụng, mất hoặc có thay đổi thông tin cần phải cấp lại.

Thời hạn sử dụng thẻ CCCD gắn chip

Bộ Công an đã ban hành mẫu thẻ CCCD gắn chip mới tương tự như mẫu thẻ cũ. Theo quy định tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014, mặt trước của thẻ in trực tiếp thời hạn sử dụng theo nguyên tắc:

  • Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
  • Trường hợp thẻ CCCD được cấp mới, đổi hoặc cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Hoa Hạ tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]