Thành phố DETROIT— Ông Robert Christie, chủ sở hữu của [Công ty] A & G Central Music, chia sẻ rằng con người có thể biểu lộ cá tính thông qua nghệ thuật. Chương trình Shen Yun tại sân khấu của Detroit Opera House vào ngày 15/01 thêm một lần nữa nhắc ông rằng: “Không phải tất cả mọi người đều có quyền tự do để biểu đạt những gì mình muốn như người dân tại Hoa Kỳ; vì thế, chúng ta không nên xem tự do là điều hiển nhiên.”

Shen Yun, công ty Nghệ thuật Biểu diễn có trụ sở tại New York, mang đến công chúng nền văn hóa thần truyền 5,000 năm của Trung Hoa thông qua âm nhạc và vũ đạo truyền thống. Tuy nhiên, Shen Yun, dù đã và đang thực hiện rất nhiều chuyến lưu diễn toàn cầu, hiện vẫn chưa thể biểu diễn tại Trung Quốc Đại Lục vì nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ nhằm hủy hoại văn hóa truyền thống cũng như tín ngưỡng đến từ Trung Cộng.

Ông Christie là một chuyên gia chuyên hỗ trợ những chương trình âm nhạc dành cho trẻ em. Về mặt cá nhân, ông tin rằng con người có quyền ôm giữ những quan điểm riêng biệt bởi vì: “Nếu ta không có quyền chia sẻ những cảm nhận, những quan điểm và suy nghĩ, để rồi tất cả đều như nhau, chắc chắn nhân loại kiểu đó sẽ không tồn tại.”

Là một nhạc sĩ, ông Christie đánh giá cao tính hòa hợp của chương trình trên nhiều phương diện. “Điều gây ấn tượng với tôi là tính hòa hợp của âm nhạc và những màn trình diễn vũ đạo xuyên suốt cả chương trình.”

Ông cũng đề cao sự hòa hợp được thể hiện trong dàn nhạc. “Rõ ràng, những nhạc cụ Tây phương không mang tính truyền thống như những động tác vũ đạo, những [tiết mục] vũ đạo dân tộc mà chúng tôi được thưởng thức. Nhưng sự kết hợp giữa chúng với nhạc cụ Trung Hoa tạo nên sự dung hòa. Đó chính là điểm độc đáo mà chúng tôi chưa từng được chứng kiến. Thật tuyệt!”

Ông Christie nhắc nhở công chúng rằng Shen Yun là một chương trình rất đáng để thưởng thức.

Một chuyên gia trị liệu cho rằng Shen Yun giúp thức tỉnh thế hệ trẻ

Bà Sheila York, một nhà trị liệu đã về hưu, cũng đến thưởng thức Shen Yun tại Nhà hát opera Detroit cùng hai người con gái, một người là giáo viên môn đại số và người còn lại làm tại một kho lưu trữ sách.

Bà York đã có dự định thưởng thức Shen Yun từ năm 2006. Và khi được thưởng thức Shen Yun, bà nhận ra rất nhiều điều giá trị tại chương trình. Bà yêu những màn trình diễn vũ đạo khắc họa những sự kiện hiện tại ở Trung Hoa. “Chương trình rất đặc biệt. Tôi cũng thích tinh thần của chương trình!”

Tự do không phải điều hiển nhiên
Bà Sheila York trong Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát opera Detroit, vào ngày 15/01/2022. (Ảnh: Nancy Ma/The Epoch Times)

Khi công chúng đến thưởng thức Shen Yun giữa đại dịch, sau khi tuân thủ các quy định y tế, bà Sheila cho rằng: “Đôi khi bạn nên buông lỏng và để Thượng Đế chu toàn cho hết thảy. Nếu bạn thả lỏng và giữ vững đức tin, mọi thứ sẽ tốt đẹp.”

Khi nghe nhạc và cảm nhận hiệu năng chữa lành của âm nhạc, bà York cảm nhận được niềm vui và sự bình yên.

Bà nhận ra rằng khi đến với Shen Yun, nhiều khán giả mệt mỏi rã rời, nhưng sau khi chương trình kết thúc thì, “Thật tuyệt vời, chương trình khiến chúng ta phấn khởi từ bên trong và cảm thấy an lòng bất kể những khó khăn đang diễn ra.”

“Mọi việc đang dần ổn, mọi người có thể gặp nhau trong sự an toàn và có thêm hiểu biết về lịch sử Trung Quốc.”

– Sheila York

 Với những hạn chế giữa đại dịch, Shen Yun là một cứu cánh đáng hoan nghênh. “Mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn, đặc biệt là với đại dịch COVID. Mọi việc đang dần ổn, mọi người có thể gặp nhau trong an toàn và có thêm hiểu biết về lịch sử Trung Quốc.”

Thêm vào đó, bà York cũng dành những lời đặc biệt dành cho những người trẻ tuổi. “Đối với những người trẻ có mặt ở đây hôm nay, tôi nghĩ chương trình giúp thức tỉnh họ bằng những ý tưởng và sự tình mới mẻ đang diễn ra trên thế giới. 

Bà chia sẻ rằng mọi người nên đến với Shen Yun bằng một tâm hồn cởi mở. “Tôi muốn về nhà và nói với cháu gái rằng lẽ ra con nên xem Shen Yun.” 

Bà cho biết năm sau sẽ đưa các cháu đến đây để trải nghiệm nguồn năng lượng trong từng tiết mục biểu diễn.  

“Khi bạn dành vài giờ để xem Shen Yun, bạn sẽ cảm nhận niềm vui, sự hạnh phúc và những phút giây bùng nổ của sự phấn khích. Lúc này, bạn không còn những muộn phiền. Bạn chỉ thấy toàn điều tốt đẹp.”  

Bài viết do Nancy Ma, NTD, và Yvonne Marcotte tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm: