Từ 18h ngày hôm nay (30/4), chính quyền TP. HCM quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường để phòng dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch TP. HCM đưa ra quyết định trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống COVID-19 thành phố vào trưa cùng ngày. Như vậy, trên toàn thành phố, sẽ có khoảng 500 quán karaoke, 180 bar và vũ trường phải dừng hoạt động từ 18h hôm nay. 

Chủ tịch Phong nhấn mạnh, “Thành phố phải đặt trong tình trạng nguy cơ rất cao, mặc dù không phải là địa phương tiếp giáp Campuchia”. Đồng thời, lãnh đạo thành phố yêu cầu xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đối với các dịch vụ khác, ông Phong yêu cầu phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, nếu không tuân thủ phải đóng cửa.

Quyết định trên diễn ra trong bối cảnh TP. HCM vừa ghi nhận 1 ca bệnh COVID-19 mới (BN2910) là nam giới,phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, quốc tịch Việt Nam (F1 của BN2899 ở Hà Nam).

Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, các dịch vụ bar, karaoke và vũ trường diễn ra trong không gian kín, mật độ tiếp xúc rất gần nên khả năng lây lan dịch là rất cao. Vì vậy, ngành y tế kiến nghị lãnh đạo thành phố xem xét việc cho ngừng hoạt động các dịch vụ này.

Trước đó, ngày 29/04/2021, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với COVID-19. Hiện bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Dã Chiến, Củ Chi.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho hay, 7 trường hợp F1 của BN2910 đã có kết quả âm tính lần 1 với COVID-19; 3 trường hợp F1 của BN2899 cũng đã kết quả âm tính lần 1 với COVID-19.

Hiện thành phố tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, đi cùng BN2910 trên chuyến bay VJ133 từ Hà Nội đến TP.HCM vào ngày 27/4, và các trường hợp đi cùng BN2899 trên chuyến bay 3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Đà Nẵng ngày 7/4.

Đây là lần thứ 4, trong hơn một năm qua tại TP. HCM, các dịch vụ quán bar, vũ trường và karaoke phải dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19. Các dịch vụ này chỉ mới được mở cửa trở lại hôm 19/3 sau hơn một tháng dừng vì đợt bùng phát dịch lần thứ 3 vào Tết Nguyên Đán vừa rồi.

Dương Minh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]