Hôm thứ Ba (05/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine ít có khả năng viện đến các biện pháp quân sự để giành lại Donbas và Crimea trong ngắn hạn.

“Nga có tầm nhìn của riêng mình về Donbas, và Ukraine cũng có tầm nhìn của riêng mình. Vì vậy, tôi đã có một đề nghị đơn giản. Tôi tin rằng chúng ta sẽ không thể đồng ý về tất cả các điểm cùng một lúc. Điều này là không thể, ngay cả khi chúng ta có đàm phán,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine.

Các lực lượng vũ trang Ukraine có thể mất hàng ngàn binh sĩ nếu họ được lệnh giành lại Donbas và Crimea, mà ông gọi là “các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời.”

Viện đến biện pháp quân sự cũng sẽ gây nguy hiểm cho an ninh chung của đất nước ông vì nhóm đang chiến đấu ở Donbas là bộ phận tinh nhuệ của quân đội Ukraine.

“Đất nước chúng ta cần quân đội hùng mạnh. Và nếu chúng ta muốn mất đi những người mạnh mẽ nhất, giàu kinh nghiệm nhất vì ‘Tôi muốn có điều đó ngay bây giờ’, chúng ta phải hiểu rằng [quân đội Nga] sẽ quay lại tấn công chúng ta, không phải trong hai hoặc ba năm, mà là trong cùng một tháng. Toàn thể quân đội đều biết và nghĩ về nó,” ông nói thêm. “Đây là một việc rất nghiêm túc.”

Ông cho hay, việc giành lại quyền kiểm soát thành phố Mariupol, vốn đã bị Nga chiếm sau khi cuộc xâm lược bắt đầu từ ngày 24/02, cũng rất khó khăn.

Xác những chiếc xe hơi được nhìn thấy trước một tòa nhà chung cư bị phá hủy trong cuộc xung đột Nga-Ukraine ở Mariupol, Ukraine, hôm 03/04/2022. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Ông Zelensky đưa ra những nhận xét trên khi các lực lượng vũ trang Nga rút khỏi ngoại ô Kyiv sau khi cố gắng chiếm thủ đô Ukraine trong các trận chiến kéo dài một tháng và chuyển sang các vùng lãnh thổ tranh chấp ở phía đông Ukraine.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và cùng năm đó xung đột ở Donbas giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã leo thang thành một cuộc chiến.

Trên thực tế, cả hai khu vực này đều bị Nga hoặc phe ly khai chiếm đóng.

Trước đó, điện Kremlin cho biết Donbas là mục tiêu chính của cuộc xâm lược quy mô toàn diện do Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh.

Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng ý định hoạt động quân sự của Nga là nhằm chiếm đóng hành lang nối Crimea và Donbas, với Mariupol là thành phố trọng yếu dọc hành lang này.

Ông nói: “Donbas, và phía nam của Ukraine, và hành lang tới Crimea, vùng Kherson và vùng Zaporizhzhia. Về căn bản chúng tôi hiểu họ đang làm gì.”

Một bản đồ của Bộ Quốc phòng Anh cho thấy các vị trí đóng quân của Nga và Ukraine tính đến ngày 05/04/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh)

Mời quý độc giả xem phần chuyển ngữ chú thích bản đồ bên dưới:

Ông Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24/02/2022, điều mà Điện Kremlin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Liên Hiệp Quốc cho biết, tính đến ngày 04/04, 1,430 dân thường đã thiệt mạng và 2,097 người bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược và hơn 4.2 triệu người phải rời khỏi Ukraine.

Tuyên bố của ông Zelensky tái khẳng định một trong hai nhượng bộ lớn từ đất nước thuộc Liên Xô cũ này sau khi chiến tranh bắt đầu.

Các nhà đàm phán Ukraine đã đề nghị một cơ chế bảo đảm an ninh bao gồm nhiều quốc gia vào cuối tháng Ba trong bản dự thảo thỏa thuận ngừng bắn. Crimea và Donbas không có trong đề nghị này.

Trong một nhượng bộ lớn khác, Ukraine đã từ bỏ việc theo đuổi tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc from the Epoch Times

Xem thêm: