Hôm 13/02, Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời Tổng thống Joe Biden đến thăm Kyiv, điều mà ông tin rằng sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ giúp giảm leo thang căng thẳng và ổn định tình hình với Nga khi nước này tiếp tục tăng cường quân đội dọc biên giới phía đông Ukraine.

Theo thông báo của Ukraine về cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật (13/02), ông Zelensky đã cảm ơn ông Biden vì đã gửi viện trợ quân sự cho Ukraine, nói rằng khoản viện trợ này có thể “giúp ngăn chặn sự lây lan của tâm lý hoang mang” trong nước trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra.

Ông Zelensky cũng đã mời ông Biden đến thăm đất nước thuộc Liên Xô cũ này, văn phòng tổng thống cho biết.

“Tôi tin rằng việc ngài đến Kyiv trong những ngày sắp tới, sẽ là yếu tố rất quan trọng để ổn định tình hình này, đây sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ và góp phần làm giảm leo thang căng thẳng,” văn phòng tổng thống dẫn lời của ông Zelensky nói với ông Biden.

Ông Zelensky cũng nói rằng Ukraine hiểu rõ những mối đe dọa mà họ phải đối mặt và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ tình huống nào, theo bản ghi cuộc điện đàm của Ukraine.

Hôm Chủ Nhật, trong các phần khác của cuộc điện đàm kéo dài một giờ, cả TT Biden và TT Zelensky “đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” theo một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc.

TT Biden cũng nói rằng Hoa Kỳ “sẽ phản ứng nhanh chóng và dứt khoát, cùng với các đồng minh và đối tác của mình, trước bất kỳ một cuộc xâm lược nào thêm nữa của Nga đối với Ukraine.”

Thông báo của Tòa Bạch Ốc kết luận rằng, “Hai nhà lãnh đạo đồng ý về tầm quan trọng của việc tiếp tục theo đuổi ngoại giao và răn đe nhằm ứng phó với việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine.” Hai nhà lãnh đạo này trước đó đã nói chuyện hôm 02/01.

Cuộc điện đàm này đã diễn ra một ngày sau khi TT Biden nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng qua điện thoại, và nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ sẽ phản ứng “sẽ phản ứng dứt khoát và áp đặt cái giá phải trả có tác động tức thì và nghiêm khắc” đối với Nga nếu TT Putin quyết định xâm lược Ukraine, theo một bản ghi điện đàm do Tòa Bạch Ốc cung cấp.

[Mặc dù], Nga phủ nhận rằng họ đang có kế hoạch xâm lược Ukraine nhưng đã huy động khoảng 100,000 quân lính đóng gần biên giới phía đông của Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với Nga, ông Biden cũng “nói rõ với Tổng thống Putin rằng mặc dù Hoa Kỳ luôn sẵn sàng tham gia ngoại giao, phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống khác,” Tòa Bạch Ốc cho biết.

“Tổng thống Biden nhắc lại rằng một cuộc xâm lược nữa của Nga vào Ukraine sẽ gây ra đau khổ cho con người trên diện rộng và làm giảm vị thế của Nga,” theo bản ghi này.

TT Zelensky muốn có bằng chứng

Hôm 13/02, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với CNN rằng Nga có thể xâm lược Ukraine “vào bất cứ ngày nào” và một cuộc xâm lược như vậy thậm chí có thể diễn ra trước khi Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh kết thúc, vốn được dự kiến vào ngày 20/02.

Ông Sullivan không cung cấp thêm chi tiết liên quan đến cuộc xâm lược được cho là sắp xảy ra này nhưng đã đưa ra nhận xét tương tự trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông Sullivan nói rằng, “Chúng tôi không thể dự đoán chính xác ngày nào, nhưng từ lâu chúng tôi đã nói rằng chúng ta đang ở ngưỡng cửa đó rồi, và một cuộc xâm lược có thể nổ ra – một hành động quân sự lớn có thể khởi phát – từ Nga vào Ukraine bất cứ ngày nào — bao gồm cả tuần tới, trước khi kết thúc Thế vận hội.”

TT Zelensky đã nói rằng ông muốn có được bằng chứng cho rằng Nga sẽ xâm lược Ukraine trong tương lai gần sau những bình luận như vậy từ các quan chức Tòa Bạch Ốc, bao gồm cả ông Sullivan, cho rằng những cảnh báo này đã gây ra “hoang mang” ở đất nước ông.

“Đã có quá nhiều thông tin về một cuộc chiến toàn diện với Nga – thậm chí cả ngày cụ thể đã được công bố. Chúng tôi hiểu rằng có những rủi ro. Nếu quý vị có bất kỳ thông tin bổ sung nào liên quan đến việc Nga bảo đảm 100% sẽ xâm lược Ukraine vào ngày 16/02, vui lòng cung cấp cho chúng tôi,” TT Zelensky nói với các phóng viên hôm 12/02.

Ông cũng nhắc lại mong muốn của Ukraine, trước tiên và quan trọng nhất, là giảm bớt căng thẳng và rằng đất nước ông sẽ dựa vào lực lượng của chính mình để ứng phó với bất kỳ “sự bất ngờ … nào từ bất kỳ phía nào, từ bất kỳ biên giới nào.”

Ông cũng cảm ơn các đối tác quốc tế đã chia sẻ thông tin tình báo về những rủi ro do Nga gây ra, đồng thời nói rằng thông tin này cần được phân tích rất kỹ lưỡng.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: