Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu tòa án hàng đầu của quốc gia cho phép ông tham gia vào vụ kiện của Texas chống lại bốn tiểu bang chiến địa.

ông trump tham gia vụ kiện của Texas
Tổng thống Donald Trump bước trên Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/11/2020. (Ảnh Patrick Semansky/AP Photo)

Luật sư của ông Trump đã đệ đơn lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào thứ Tư (9/12) yêu cầu cho phép Tổng thống tham gia vụ kiện ở Texas, cáo buộc Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin đã thay đổi luật bầu cử một cách vi hiến, đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ra đáng kể những bất thường trong bầu cử qua việc nới lỏng các biện pháp bảo đảm tính toàn vẹn của lá phiếu. Luật sư cho biết ông Trump sẽ tham gia vào vụ kiện với tư cách là một ứng cử viên tái tranh cử vào Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ.

Vụ việc chưa được tòa án hàng đầu của quốc gia chính thức chấp nhận xem xét. Texas hôm 7/12 đã đệ đơn yêu cầu các thẩm phán cho phép khởi kiện bốn tiểu bang có tranh chấp quan trọng nhằm cố gắng bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020.

Tiểu bang ‘Ngôi sao độc nhất’’ lập luận rằng hành vi của bốn tiểu bang bị đơn vi phạm luật bầu cử của chính họ và do đó vi phạm Hiến pháp khi ban hành và thực hiện các biện pháp, quy tắc và thủ tục mới ngay trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Trong hồ sơ, luật sư của TT Trump lập luận rằng Tổng thống nên có cơ hội tham gia vào vụ kiện để ông có thể “bảo vệ lợi ích cá nhân độc nhất và đáng kể của mình với tư cách là ứng cử viên tái tranh cử vào Văn phòng Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11/2020.”

Dựa trên những cáo buộc đưa ra trong đơn kiện, luật sư lập luận, số lượng phiếu bầu bị ảnh hưởng do “hành vi bất hợp pháp” của các quan chức bầu cử ở bốn tiểu bang vượt quá biên độ hiện tại giữa Tổng thống và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden. Luật sư nói thêm rằng, vì tổng số phiếu đại cử tri ở bốn tiểu bang tranh chấp có khả năng thay đổi kết quả của cuộc bầu cử nên “rõ ràng kết quả của vụ kiện tụng này có ảnh hưởng đến quyền lợi” của ông Trump.

Luật sư của ông Trump cũng đã đệ trình một Đơn Khiếu nại, bổ sung vào đơn kiện của Texas. Đơn của ông Trump phác ra các khiếu nại bổ sung, bao gồm cả việc thiếu xác minh chữ ký ở Georgia.

Cùng ngày khiếu nại được đưa ra, 17 tiểu bang, dẫn đầu là Bộ trưởng Tư pháp Missouri Eric Schmitt đã ủng hộ các nỗ lực của Texas bằng cách thúc giục tòa án cấp cao nhất thụ lý vụ kiện. Họ nhấn mạnh rằng vụ kiện của Texas rất quan trọng đối với công chúng và cần được Tối cao Pháp viện quan tâm.

Họ lập luận rằng vụ kiện đưa ra các vấn đề về Hiến pháp quan trọng theo Điều khoản về cử tri trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Nó cũng làm dấy lên lo ngại rằng việc điều hành cuộc bầu cử năm 2020 làm xói mòn tính liêm chính của bầu cử và niềm tin của công chúng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Arizona Mark Brnovich đã đệ trình một yêu cầu khác lên tòa án vào cuối ngày, yêu cầu được nộp một bản thân hữu của tòa án (friend-of-the-court) để ủng hộ Texas.

Texas hy vọng nhận được tuyên bố từ Tối cao Pháp viện rằng việc điều hành bầu cử năm 2020 của bốn tiểu bang vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ. Tiểu bang này cũng đang yêu cầu tòa án cấm bốn tiểu bang đếm các lá phiếu bầu tổng thống của các Cử tri đoàn. Trong trường hợp các bị đơn tuyên bố đã chỉ định đại cử tri, Texas yêu cầu pháp viện chỉ đạo các cơ quan lập pháp của tiểu bang bổ nhiệm các đại cử tri mới phù hợp với Hiến pháp.

Trong khi đó, Texas cũng đang tìm kiếm một lệnh cấm sơ bộ hoặc lệnh cấm tạm thời để ngăn bốn tiểu bang xác nhận kết quả bầu cử hoặc ngăn các đại cử tri của tiểu bang thực hiện bất kỳ hành động chính thức nào. Các đại cử tri bầu chọn tổng thống dự kiến ​sẽ họp vào ngày 14/12.

Pháp viện đã ra lệnh cho các tiểu bang bị đơn phản hồi các kiến nghị của Texas trước 3 giờ chiều ngày 10/12. Trước đó vào hôm thứ Tư, Tổng thống đã mô tả vụ kiện là “vụ việc lớn”, nói thêm rằng “đất nước cần một chiến thắng.”

Tại hội nghị thượng đỉnh về vaccine COVID-19 hôm thứ Ba, TT Trump đã đưa ra bình luận về những chất vấn trong bầu cử của ông.

Ông Trump nói, “Giờ đây, hãy xem liệu có người nào đủ can đảm hay không – cho dù đó là nhà lập pháp hay các cơ quan lập pháp, hay thẩm phán của Tòa án Tối cao hay một số thẩm phán của Tòa án Tối cao. Hãy xem liệu họ có đủ can đảm để làm điều mà tất cả người dân đất nước này đều biết là đúng đắn hay không”.

Janita Kan
Lan Châu biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]