Vào cuối hôm thứ Năm (17/12), Tổng thống Donald Trump bày tỏ việc rất thất vọng đối với Tối cao Pháp viện, mặc dù không rõ Tổng thống đang đề cập cụ thể về điều gì.

“Tôi rất thất vọng về Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, và đất nước tuyệt vời của chúng ta cũng vậy!” TT Trump đã viết trong một tweet.

 Twitter Tổng thống Donal Trump
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donal Trump

Thông điệp của TT Trump được chia sẻ bởi Luật sư Lin Wood, người đã cùng với Luật sư Sidney Powell biện hộ cho một số vụ kiện tụng bầu cử. Ông Wood cũng đưa thêm thông điệp của riêng mình liên quan đến sự thất vọng của TT Trump đối với Tối cao Pháp viện. “Đúng vậy, Tổng thống @realDonaldTrump, chúng tôi cũng thế. Chúng tôi cũng rất thất vọng,” Luật sư Wood viết.

ông Trump rất thất vọng về Tối cao Pháp viện
Ảnh chụp màn hình Twitter Luật sư Lin Wood

Hôm thứ Năm (17/12), Luật sư Powell cho biết rằng hệ thống nộp đơn điện tử của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bước đầu đã từ chối hai đơn kiện khẩn cấp liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử ở Wisconsin và Arizona, đồng thời nói thêm rằng hai đơn kiện Michigan và Georgia đã được ghi vào danh sách chờ giải quyết của pháp viện nhưng phải giữa tháng Một chúng mới được xem xét.

Theo tweet của luật sư Powell, “hệ thống nộp đơn điện tử [của tòa án] cho thấy rằng các Đơn kiện KHẨN CẤP của chúng tôi đối với Georgia và Michigan đã được ghi vào danh sách chờ giải quyết,” nhưng bà nói rằng Tối cao Pháp viện đang “trì hoãn” và phải tới ngày 14/1 mới là hạn chót để Michigan và Georgia đệ trình phản hồi.

“Hôm nay, hệ thống đó CUỐI CÙNG đã nộp đơn khởi kiện KHẨN CẤP #A Arizona & #Wisconsin mà chúng tôi đã đệ trình vào hôm thứ Sáu”, bà Powell viết,nói thêm rằng các đơn kiện “đã được nộp bằng phương thức điện tử vào sáng thứ Bảy và tất cả các bản sao đơn kiện đều được gửi tận tay và đã được trả phí.”

ông Trump thất vọng về Tối cao Pháp viện
Ảnh chụp màn hình Twitter Luật sư Sidney Powell
ông Trump và Tối cao Pháp viện
Ảnh chụp màn hình Twitter Luật sư Sidney Powell

“Sự thiếu chuyên nghiệp chưa từng có,” Luật sư Powell viết và cáo buộc rằng các thư ký Tối cao Pháp viện đã không đưa ra lý do cho sự từ chối ban đầu.

TT Trump trước đây đã bày tỏ sự không hài lòng với Tối cao Pháp viện, thông qua việc Tổng thống gọi quyết định bác bỏ một đơn kiện của Texas đối với bốn tiểu bang chiến địa của Tối cao Pháp viện vào hôm thứ Sáu tuần trước là một “phán quyết sai lầm đáng hổ thẹn của tòa án.”

Tối cao Pháp viện hôm 12/12 đã bác đơn kiện do tiểu bang Texas đệ trình với sự ủng hộ của 18 tổng chưởng lý các tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa và 126 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện. Đơn kiện cáo buộc rằng Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin đã vi phạm Điều khoản về Đại cử tri của Hiến pháp Hoa Kỳ khi thay đổi các quy tắc bầu cử, đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ra các bất thường trong việc bỏ phiếu bằng cách nới lỏng các biện pháp bảo vệ tính liêm chính của lá phiếu theo luật tiểu bang, và tạo cơ hội cho gian lận bầu cử.

Trong một lệnh [của Tối cao Pháp viện], các thẩm phán đã từ chối yêu cầu của Texas về việc kiện bốn tiểu bang chiến địa và tuyên bố rằng Tiểu bang Lone Star thiếu tư cách pháp lý – hoặc năng lực – để kiện theo Hiến pháp vì tiểu bang không chứng minh được lợi ích hợp lý để can thiệp vào cách các tiểu bang khác tiến hành các cuộc bầu cử của họ.

“Texas đã không chứng minh được quyền được thừa nhận hợp pháp để can thiệp vào cách thức mà tiểu bang khác tiến hành các cuộc bầu cử của mình,” theo lệnh trên (pdf). “Tất cả các kiến nghị đang chờ giải quyết khác đều bị loại bỏ vì không có ý nghĩa trên thực tế.”

Các thẩm phán Clarence Thomas và Samuel Alito đã viết một tuyên bố bất đồng thể hiện quan điểm rằng Tối cao Pháp viện có nghĩa vụ phải xét xử các tranh chấp giữa các tiểu bang.

Tối cao Pháp viện
Tối cao Pháp viện ở Washington, vào ngày 4/11/2020. (Ảnh J. Scott Applewhite/ AP)

Sau khi Tối cao Pháp viện bác bỏ đơn kiện, TT Trump đã viết trên Twitter rằng: “Tối cao Pháp viện thực sự khiến chúng ta thất vọng. Không có trí tuệ, Không có lòng dũng cảm!”

Trump thất vọng về Tối cao Pháp viện
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Vào hôm thứ Bảy (19/12), TT Trump một lần nữa chỉ trích Tối cao Pháp viện trong một dòng tweet: “Đây là một phán quyết sai lầm lớn và đáng hổ thẹn của tòa án. Người dân Hoa Kỳ đã bị lừa gạt, và Đất nước của chúng ta bị ô nhục. Thậm chí [chúng tôi] chưa bao giờ có một ngày của mình ở Tòa án!”

Kể từ Ngày bầu cử, TT Trump và các nhóm bên thứ ba đã theo đuổi những cuộc tranh tụng pháp lý đối với kết quả của cuộc bầu cử ở sáu tiểu bang chiến địa. Cho đến nay không có nỗ lực nào đã mang lại kết quả.

Trong khi đó, Peter Navarro, cố vấn của TT Trump, hôm thứ Năm (17/12) đã công bố một báo cáo chi tiết tóm tắt các cáo buộc về những bất thường trong bầu cử ở sáu tiểu bang chiến địa, và kết luận rằng chúng đủ nghiêm trọng để đòi hỏi một cuộc điều tra khẩn cấp và đủ tầm quan trọng để có thể lật ngược các kết quả bầu cử.

“Nếu những bất thường về bầu cử này không được điều tra đầy đủ trước Ngày nhậm chức [của Tổng thống] và nhờ đó chúng được phép duy trì một cách hiệu quả, quốc gia này sẽ đứng trước một nguy cơ thực sự là sẽ không bao giờ có thể có một cuộc bầu cử tổng thống công bằng nữa,” ông Navarro tuyên bố trong báo cáo của mình.

Tom Ozimek
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]