Tổng thống Donald Trump hôm 26/9 đã công bố việc nhanh chóng phân phối 150 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 để chống lại đại dịch virus Vũ Hán.

Tổng thống cho biết các bộ kiểm tra có thể đưa ra kết quả chỉ sau 15 phút.

“Khi chúng tôi mới bắt đầu việc này, bạn có nhớ rằng chúng tôi đã phải ra ngoài và tìm những phòng thí nghiệm khổng lồ với những thiết bị cực kỳ đắt tiền”, ông nói về những nỗ lực thử nghiệm lúc ban đầu. “Bây giờ, chúng tôi đang tìm kiếm một thứ mà bạn sẽ thấy nó thực sự đến từ một hành tinh khác,” TT Trump nói trong một thông báo của Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện vận động tranh cử ở Middletown, Pa., Vào ngày 26 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Joshua Roberts / Reuters)
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện vận động tranh cử ở Middletown, Pa., Vào ngày 26 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Joshua Roberts / Reuters)

TT Trump nói thêm, những cuộc thử nghiệm mới đó sẽ được triển khai trong những tuần tới. Ông cũng nói thêm rằng 100 triệu bộ kiểm tra sẽ được chuyển đến các tiểu bang và vùng lãnh thổ để hỗ trợ nỗ lực cho phép các trường học mở cửa trở lại, và 50 triệu bộ khác sẽ được phân phối cho các nhà trẻ, viện dưỡng lão và các cơ sở tương tự.

Tổng thống cho biết: “Những bộ dụng cụ kiểm tra đó sẽ được chuyển đến các bang và vùng lãnh thổ để hỗ trợ các nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế và trường học của họ ngay lập tức và nhanh nhất có thể”, Tổng thống cũng cho biết thêm: “Sự hỗ trợ mà chính quyền của tôi đang cung cấp sẽ cho phép mọi bang có thể thường xuyên xét nghiệm những giáo viên có nhu cầu”.

Vào cuối tháng 8, Tòa Bạch Ốc thông báo họ đã mua hàng chục triệu bộ dụng cụ kiểm tra từ Phòng thí nghiệm Abbott, đạt được thỏa thuận trị giá 750 triệu USD với công ty. Nó được đưa ra sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ký lệnh cấp phép sử dụng khẩn cấp cho các thử nghiệm của Abbott.

Trong tuần này, khoảng 6,5 triệu bộ dụng cụ kiểm tra sẽ được gửi đi, TT Trump nói thêm vào thứ Hai (26/9).

Một y tá người Indonesia thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 tại một sân vận động bóng đá được chuyển đổi thành bệnh viện cho bệnh nhân Covid-19 ở Jarkarta, Indonesia, vào ngày 11 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Ed Wray / Getty Images)
Một y tá người Indonesia thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 tại một sân vận động bóng đá được chuyển đổi thành bệnh viện cho bệnh nhân Covid-19 ở Jarkarta, Indonesia, vào ngày 11 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Ed Wray / Getty Images)

Ông nói trong bản cập nhật: “Con số này sẽ cao hơn gấp đôi số lượng xét nghiệm đã được thực hiện”.

Các xét nghiệm nhanh được coi là kém chính xác hơn và cần thêm kết quả xác nhận của các xét nghiệm bằng tăm bông PCR; các xét nghiệm PCR tốn nhiều thời gian hơn, có thể mất vài ngày để cung cấp kết quả.

Điều phối viên thử nghiệm của chính quyền Trump, Adm. Brett Giroir, thông báo rằng Hoa Kỳ đã “thực hiện hơn 111 triệu xét nghiệm đối với virus Vũ Hán”, đây là mức cao nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới. “Trong 13 ngày riêng biệt, chúng tôi đã đạt được hơn 1 triệu xét nghiệm mỗi ngày và con số xét nghiệm trung bình của chúng tôi hiện là khoảng 920.000 mỗi ngày”, ông lưu ý.

Ông nói thêm: “Chúng tôi hiện đang ở tại một bước ngoặt cho việc xét nghiệm. Hiện tại, chúng tôi có trung bình 3 triệu bộ xét nghiệm mỗi ngày, không tính xét nghiệm nhóm có thể nhân con số đó lên nhiều lần. Gần một nửa số xét nghiệm hiện tại của chúng tôi là chăm sóc nhanh chóng.”

Trong khi TT Trump đang theo đuổi việc tái đắc cử, ông có thể sẽ nói rõ về các biện pháp xét nghiệm mới trong cuộc tranh luận với ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden vào tối thứ Ba (29/9). Chris Wallace của Fox News sẽ tổ chức sự kiện và virus Vũ Hán sẽ là chủ đề thảo luận.

Jack Phillips
Minh Minh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]