Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Tư (4/11) đã tuyên bố chiến thắng ở bang Bắc Carolina, Pennsylvania và Georgia. 

Ông cũng chia sẻ rằng chiến dịch của mình “sẽ tuyên bố chiến thắng tại bang Michigan nếu, trên thực tế có một lượng lớn phiếu bầu được bí mật đổ thêm vào như đã được báo cáo rộng rãi”. Twitter đã gắn nhãn bài đăng của Tổng thống khi ông cho rằng vẫn cần tiếp tục phải kiểm phiếu [ở bang này]. 

“Chúng tôi khẳng định, với số phiếu Phiếu Đại cử tri, Thịnh vượng chung Pennsylvania (vốn không cho phép những quan sát viên pháp lý), Bang Georgia, và Bang Bắc Carolina sẽ là những nơi Trump thắng lớn”, TT Trump viết. 

Tuy nhiên, chưa có tổ chức hoặc đơn vị truyền thông nào tuyên bố chiến thắng ở các bang đó cho TT Trump. Có một vài hãng truyền thông bao gồm Decision Desk và CNN đã dự đoán ứng viên Joe Biden thắng tại bang Michigan. 

Chiến dịch của Biden chưa đưa ra phản hồi. 

Nếu TT Trump đảm bảo chiến thắng ở 4 bang nói trên, ông sẽ thắng trong cuộc bầu cử với 281 phiếu Đại Cử tri. Chiến dịch của TT Trump hồi đầu ngày cũng bày tỏ sự lạc quan về cơ hội của ông tại bang Arizona. 

Một tiếng trước đó, ông Biden đã tổ chức một buổi mít tinh nhưng không tuyên bố chiến thắng. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Khi quá trình kiểm phiếu kết thúc, chúng tôi tin mình là người chiến thắng”. 

Kể từ tối thứ Ba (3/11), nỗ lực kiểm phiếu tại Georgia, Bắc Carolina và Pennsylvania bỗng nhiên chững lại, mặc dù trong vài tiếng trước đó không có nhiều sự thay đổi. Dữ liệu cho thấy TT Trump vẫn đang dẫn trước. 

Sớm cùng ngày, quản lý chiến dịch của TT Trump Bill Stepien nói rằng Tổng thống sẽ thắng ở Pennsylvania. 

“Chúng tôi tự tin vào con đường của mình. Chúng tôi tự tin vào sự tính toán của mình”, ông nói trên điện thoại trong một cuộc họp báo với phóng viên, buộc tội ứng viên Đảng Dân Chủ đang nỗ lực tìm cách kiểm những phiếu bầu không hợp lệ. 

“Chúng tôi hiểu rằng Đảng Dân Chủ đang muốn thúc đẩy việc kiểm những lá phiếu đến muộn. Tại sao chúng ta lại muốn tính những lá phiếu đó? Bởi vì chúng tôi và họ biết nếu chúng tôi chỉ tính những phiếu bầu hợp lệ, chúng tôi sẽ thắng, Tổng thống sẽ thắng”. 

Chiến dịch của TT Trump năm 2020 cũng đệ đơn kiện lên bang. 

Chiến dịch cho biết: “Bên cạnh động thái can dự vào việc giữa Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania và Tổng thư ký bang Boockvar, Chiến dịch Trump cũng thực hiện hai hành động pháp lý quan trọng khác để đảm bảo tính toàn vẹn trong cuộc bầu cử ở Pennsylvania. Chúng tôi kiện để ngăn chặn các quan chức bầu cử của Đảng Dân Chủ che giấu việc kiểm phiếu và xử lý lá phiếu khỏi các quan sát viên của Đảng Cộng Hoà. Nhiệm vụ của những người quan sát viên chỉ là để đảm bảo mỗi lá phiếu hợp lệ được tính và tính một lần. Còn “con mắt” của đất nước nằm ở Pennsylvania”. 

Chiến dịch cũng đệ một đơn kiện tương tự ở Michigan và ở Wisconsin, họ yêu cầu kiểm phiếu lại. 

Jack Phillips
Hạ An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]