TT Trump hôm 30/11 đã thúc giục Thống đốc tiểu bang Georgia thuộc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp bác bỏ quyết định không yêu cầu khớp chữ ký mà Tổng thư ký Brad Raffensberger đưa ra trong cuộc kiểm phiếu của tiểu bang.

Tổng thống Donald Trump yêu cầu khớp chữ ký bầu cử
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Ngoại giao của Tòa Bạch Ốc ngày 26 tháng 11 năm 2020 (Ảnh Erin Schaff-Pool / Getty Images)

Đầu tháng này, ông Raffensberger thông báo rằng không thể khớp chữ ký trên phong bì phiếu bên ngoài với chính lá phiếu vắng mặt. Ông nói: Các lá phiếu được tách ra khỏi phong bì để bảo vệ quyền riêng tư của cử tri. Trong khi đó TT Trump và các đảng viên Cộng Hòa khác cho rằng động thái này là ‘lời mời’ cho gian lận. 

TT Trump viết trên Twitter: “Đó sẽ là một ‘mỏ vàng’ của gian lận, và chúng tôi sẽ dễ dàng CHIẾN THẮNG ở tiểu bang”. “Ngoài ra, hãy nhanh chóng kiểm tra số lượng phong bì so với số lượng phiếu bầu. Ông có thể thấy rằng có nhiều lá phiếu hơn số phong bì. Thật đơn giản và rất dễ làm. Đảng Cộng Hòa Georgia tức giận, tất cả những người Cộng Hòa đều tức giận. Hãy hoàn thành việc đó đi!”

Người phát ngôn của Thống đốc Kemp cho biết luật Georgia cấm Thống đốc can thiệp vào các cuộc bầu cử, và rằng Tổng thư ký là một quan chức được bầu chọn theo hiến pháp, có quyền giám sát các cuộc bầu cử mà lệnh hành pháp không thể tước quyền của họ.

Jack Phillips
Minh Nguyệt biên dịch 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]