Trong bài phát biểu dài hơn 7 phút của TT Trump được phát đi từ Tòa Bạch Ốc hôm 22/9, ông Trump đã thẳng thừng lên án chính quyền Trung Quốc về nhiều chủ đề, bao gồm việc vô trách nhiệm trong xử lý đại dịch.

Ông Trump nói: “Chúng ta phải buộc quốc gia mà đã phát tán virus này ra thế giới phải chịu trách nhiệm, đó là Trung Quốc. Trong những ngày đầu virus bùng phát, Trung Quốc đã phong tỏa đi lại nội địa, trong khi vẫn cho phép các chuyến bay rời Trung Quốc – và đầu độc thế giới. Trung Quốc đã lên án lệnh cấm đi lại mà tôi áp lên quốc gia họ, ngay cả khi họ đã hủy các chuyến bay nội địa và khóa chặt người dân trong nhà”.

TT Trump cũng nói thêm rằng: “…Mỗi năm Trung Quốc đổ hàng triệu tấn nhựa và rác thải xuống các đại dương, đánh bắt cá tại vùng biển của các nước khác, phá hủy rạn san hô rộng lớn, và xả thải thủy ngân độc hại ra môi trường nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới”.

Căng thẳng Mỹ – Trung phủ bóng kỳ họp này là điều mà giới quan sát đã dự trù từ trước.

Theo Bloomberg, cũng tại phiên họp, ông Tập đã có bài phát biểu, cho rằng không nên có nước nào “được phép làm bất cứ điều gì họ thích và trở thành bá chủ hay kẻ bắt nạt của thế giới”. Những phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc không đề cập tới tên bất cứ quốc gia nào. Ông cũng nói rằng, Bắc Kinh “không có ý định gây chiến tranh hay chiến tranh lạnh với bất kỳ nước nào”.

Dù bài phát biểu của ông Trump và ông Tập đều được ghi trước, nhưng phát biểu của 2 ông có phần nội dung trái ngược với nhau. Trong khi ông Trump chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là “con rối” của Trung Quốc, thì ông Tập kêu gọi ủng hộ vai trò hàng đầu của WHO trong việc chống dịch Covid-19.

Huyền Thanh

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]