Tổng thống Donald Trump nói rằng Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã không giải quyết được gian lận bầu cử quy mô lớn một cách đúng đắn.

Ông viết trong một bài đăng trên Twitter vào sáng hôm thứ Bảy (26/12), “Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã hoàn toàn không đủ năng lực và yếu kém trong [việc giải quyết] vụ gian lận bầu cử lớn diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.”

“Chúng tôi có BẰNG CHỨNG chắc chắn, nhưng họ không muốn xem nó. Họ nói là không ‘có cơ sở’. Nếu chúng ta có các cuộc bầu cử hủ bại, thì chúng ta không có quốc gia!” ông nói thêm.

TT Trump chỉ trích Tối cao Pháp viện yếu kém
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Tối cao Pháp viện đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Gần đây, một số hành động của tòa án cao nhất của Hoa Kỳ đã khiến Tổng thống và các đồng minh của ông thất vọng.

TT Trump nói Tối cao Pháp viện yếu kém
Các Thẩm phán Tối cao Pháp viện (từ trái qua phải) Brett Kavanaugh, Amy Coney Barrett, Clarence Thomas, Samuel Alito. (Ảnh: từ trái qua phải: Brendan Smialowski, Greg Nash, Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Tối cao Pháp viện – với 5 thẩm phán bảo thủ và 3 trong số họ do Tổng thống Trump chỉ định — đã từ chối nỗ lực của Texas chất vấn các kết quả bầu cử năm 2020 ở 4 tiểu bang chiến trường.

Trong một lệnh ngày 11/12, các thẩm phán từ chối yêu cầu của Texas kiện Pennsylvania, Georgia, Michigan, và Wisconsin, cho rằng tiểu bang Lone Star thiếu tư cách pháp lý – hoặc khả năng – để kiện theo Hiến pháp vì nó không cho thấy quyền lợi hợp pháp của tiểu bang khi can thiệp vào cách mà các tiểu bang khác xử lý cuộc bầu cử của họ.

“Texas đã không chứng minh được quyền lợi mà pháp luật cho phép theo cách mà một tiểu bang khác tiến hành các cuộc bầu cử của họ,” lệnh này (pdf) viết. “Tất cả các kiến nghị đang chờ xử lý khác đều bị bác bỏ vì đang còn tranh luận.”

Vụ kiện này đã và đang được chiến dịch tranh cử của TT Trump và một số thành viên Đảng Cộng Hòa cho là một vụ kiện có tiềm năng lớn.

“Tối cao Pháp viện thực sự khiến chúng tôi thất vọng. Không có Trí tuệ, không có Dũng khí!” Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter hôm 12/12 để bày tỏ sự thất vọng về quyết định này.

Tối cao Pháp viện yếu kém
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Trong một đơn kiện liên quan đến bầu cử khác, Tòa án này đưa ra thời hạn 2 ngày sau ngày nhậm chức tổng thống cho thấy rõ ràng họ không quan tâm đến việc thực sự hành động trước cáo buộc gian lận bầu cử.

Hôm 21/12, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện chất vấn ba phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania do đã “thay đổi bất hợp pháp” luật bỏ phiếu qua thư “ngay trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.” Nhóm pháp lý của ông Trump lập luận rằng các quyết định đó của tòa án được ban hành vi phạm Điều II của Hiến pháp và vi phạm phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, trong án lệ Bush kiện Gore, vốn đã giải quyết tranh chấp kiểm phiếu lại ở Florida vào năm 2000.

Cùng với đơn kiến nghị một lệnh xét lại vụ án, nhóm pháp lý đã đệ một đơn đề nghị tòa án này xúc tiến vụ việc, yêu cầu tòa án cấp cao nhất của quốc gia ra lệnh cho các quan chức Pennsylvania trả lời vào trưa ngày 23/12.

Tuy nhiên, Tối cao Pháp viện chỉ ghi nhận hồ sơ vụ kiện này hôm 23/12 mà không hành động ngay lập tức theo yêu cầu xúc tiến vụ án. Thay vào đó, sổ ghi án cho thấy thời hạn là ngày 22/01 để Pennsylvania trả lời kiến ​​nghị, hai ngày sau Ngày Nhậm chức.

ông  Trump nói Tối cao Pháp viện yếu kém
Các luật sư của Tổng thống Donald Trump là Jenna Ellis và Rudy Giuliani, cùng các thành viên của Cơ quan Lập pháp Tiểu bang Arizona đã tổ chức một buổi điều trần công khai về tính liêm chính của bầu cử ở Phoenix, Arizona, hôm 30/11/2020. (Ảnh chụp màn hình NTD)

Trong suốt 7 tuần qua, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã cung cấp bằng chứng cáo buộc việc gian lận và các bất thường bầu cử, bao gồm cả việc các quan chức bầu cử chặn Đảng Cộng Hòa theo dõi hợp pháp các điểm kiểm phiếu, các phiếu bầu được bỏ theo tên của những người đã qua đời, và các quy tắc liên quan đến bầu cử bị thay đổi mà không thông qua các cơ quan lập pháp tiểu bang.

Do các tòa án hầu như không giải quyết cáo buộc gian lận bầu cử, Tổng thống đã kêu gọi người dân Hoa Kỳ “ngăn chặn hành vi trộm cắp cuộc bầu cử tổng thống” trong một thông điệp qua video gửi đến cả nước hôm 22/12.

“Người dân Hoa Kỳ phải có thể hoàn toàn tin tưởng vào độ tin cậy của các cuộc bầu cử của họ. Số phận nền dân chủ của chúng ta phụ thuộc vào nó,” ông nói. “Giờ là lúc người dân Hoa Kỳ phải lên tiếng và yêu cầu quy chính lại sự bất công này ngay lập tức. Các cuộc bầu cử của chúng ta phải công bằng, phải trung thực, chúng phải minh bạch, và phải 100% không có gian lận.”

Tổng thống cũng khuyến khích những người ủng hộ ông tham gia cuộc biểu tình ở Đặc khu Columbia vào ngày 06/01, cùng ngày Quốc hội sẽ nhóm họp để kiểm đếm và xác nhận các phiếu đại cử tri.

Women for America First, một nhóm ủng hộ Tổng thống Trump, đang xin giấy phép cho một cuộc tụ họp vào ngày 06/01 tại công viên Freedom Plaza và Lincoln Memorial, WTOP đưa tin.

“Đừng bao giờ bỏ cuộc. Hẹn gặp mọi người ở D.C. vào ngày 06/01,” Tổng thống Trump viết trong một bài đăng trên Twitter vào sáng hôm thứ Bảy (26/12).

TT Trump nói Tối cao Pháp viện rất yếu kém
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Bản tin có sự đóng góp của Janita Kan và Mimi Nguyen Ly.

Allen Zhong
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]