Ngày 24/9, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ tôn trọng kết quả bầu cử tháng 11 nếu Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng ông Joe Biden giành chiến thắng, tuyên bố diễn ra sau khi ông đưa ra bình luận với các phóng viên về quá trình chuyển giao quyền lực của Tổng thống.

Khi được xướng ngôn viên Brian Kilmeade của đài Fox News hỏi về điều đó, TT Trump trả lời: “Tôi sẽ đồng ý với [điều đó], nhưng tôi nghĩ chúng ta còn một chặng đường dài trước khi đạt được điều đó. Bỏ phiếu là một màn trình diễn kinh dị. Hôm qua họ đã tìm thấy sáu lá phiếu trong một thùng rác ở một văn phòng.”

Nhận xét của ông được đưa ra khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết quá trình chuyển đổi tổng thống sau cuộc bầu cử tháng 11 sẽ theo trật tự và phù hợp với tiền lệ lịch sử của Hoa Kỳ.

“Người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 sẽ được nhậm chức vào ngày 20/1.  Sẽ có một sự chuyển đổi có trật tự giống như đã có 4 năm một lần kể từ năm 1792,” ông McConnell cho biết trong một tuyên bố vào ngày 24/9.

Ông Trump đã từ chối xác nhận việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình trong một dịp vào ngày 23/9. Tổng thống đã thường xuyên bày tỏ lo ngại về hành vi gian lận cử tri trong bối cảnh gia tăng bỏ phiếu qua thư cũng như bạo loạn và bất ổn trên toàn quốc.

Khi được hỏi về việc liệu ông ấy có “cam kết ở đây ngay hôm nay về việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau cuộc bầu cử tháng 11 hay không”, ông Trump cho biết không rõ điều gì sẽ xảy ra.

“Chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra”, ông nói. “Quý vị biết rằng tôi đã phàn nàn rất nhiều về những lá phiếu, và những lá phiếu là một thảm họa.”

Sau đó, một phóng viên nói rằng “mọi người đang bạo loạn”, ông Trump trả lời: “Hãy loại bỏ các lá phiếu và quý vị sẽ có một cuộc sống rất yên bình — thật sự, sẽ không có sự chuyển giao. Sẽ có sự tiếp nối.”

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, ông Trump đã liên tục tấn công và nâng cao nhận thức của mọi người về mối nguy hiểm của việc bỏ phiếu bằng thư, nói rằng nó có thể dẫn đến sự chậm trễ trên diện rộng hoặc gian lận bầu cử.

Đồng thời, Tổng thống cho biết cuộc bầu cử có thể sẽ được quyết định tại Tòa án Tối cao, nói rằng tòa án cần 9 thẩm phán trên ghế để đưa ra quyết định thích hợp. Vào ngày 18/9, thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời ở tuổi 87, tạo tiền đề cho một quy trình đề cử bấp bênh vào Thượng viện trong bối cảnh các đảng viên Dân Chủ đe dọa “sắp xếp các tòa án” và đề xuất các quy tắc để trì hoãn các phiên điều trần xác nhận [ứng viên trúng cử].

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội, bao gồm Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), đã cố gắng so sánh các bình luận của ông Trump về việc chuyển giao quyền lực với chế độ của nhà lãnh đạo lâu năm của Belarus là Alexander Lukashenko, người đã phải đối mặt với các cuộc phản đối lớn lịch sử trong những tháng gần đây về kết quả bầu cử.

“Cơ bản của dân chủ là quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình; Nếu không có điều đó, thì có Belarus”, ông Romney viết vào ngày 24/9. “Bất kỳ gợi ý nào rằng một tổng thống có thể không tôn trọng đảm bảo của Hiến pháp này đều là điều không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được.”

Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), thành viên cao thứ ba trong ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, viết trên Twitter: “Việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình được ghi ấn trong Hiến pháp của chúng ta và là nền tảng cho sự tồn tại của nền Cộng hòa của chúng ta. Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên thệ với Hiến pháp. Chúng ta sẽ giữ vững lời thề đó.”

Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói với Fox News hôm 24/9 rằng Đảng Cộng Hòa sẽ tổ chức một cuộc chuyển giao quyền lực “hòa bình”, và nói thêm rằng nếu có nghi ngờ kết quả của cuộc bầu cử, Tòa án Tối cao “sẽ quyết định, và nếu phe Cộng Hòa thua, chúng tôi sẽ chấp nhận kết quả đó. Nhưng chúng tôi cần một tòa án đầy đủ.”

Jack Phillips
Minh Khanh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]