Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một tweet mới vào sáng thứ Sáu (08/01), nói rằng 75 triệu người đã bỏ phiếu cho ông ấy sẽ có “tiếng nói phi thường” trong tương lai.

tiếng nói của những người ủng hộ TT Trump
Tổng thống Donald Trump đến phát biểu tại một cuộc biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jacquelyn Martin/AP)

“75,000,000 người yêu nước vĩ đại của Hoa Kỳ đã bầu chọn cho tôi, HOA KỲ TRÊN HẾT, và LÀM CHO HOA KỲ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI, sẽ có một TIẾNG NÓI PHI THƯỜNG trong tương lai,” ông viết. Họ sẽ không còn bị không được tôn trọng hoặc bị đối xử bất công dưới bất cứ hình thức hay cách thức nào!!!”

Đầu tuần, đám đông người biểu tình đã tập trung gần Điện Capitol trước khi một số người đột nhập vào tòa nhà. Trong lúc hỗn loạn, một sỹ quan Cảnh sát Điện Capitol và bốn người khác đã chết, trong đó có một phụ nữ bị một sỹ quan bắn sau khi cả nhóm tiến vào bên trong.

Vụ đột nhập xảy ra giữa Phiên họp chung của Quốc hội, khi các thành viên bỏ phiếu để cuối cùng chứng nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Tổng thống Trump, trong nhiều tháng, đã nói rằng cuộc bầu cử ngày 03/11 đầy rẫy những bất thường, gian lận, và luật vi hiến xung quanh việc bỏ phiếu.

Nhưng trong một video vào tối thứ Năm (07/01), tổng thống cho biết ông hiện đang tập trung vào một quá trình “chuyển giao quyền lực suôn sẻ, có trật tự, và liền mạch” sang một chính quyền mới và kêu gọi hòa giải.

“Thời điểm này đòi hỏi sự hàn gắn và hòa giải,” Tổng thống Trump nói. “Năm 2020 là một năm đầy thử thách đối với người dân chúng ta, một đại dịch đe dọa đã làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta, khiến hàng triệu người bị cô lập tại nhà của họ, gây thiệt hại cho nền kinh tế của chúng ta, và cướp đi vô số sinh mạng.”

Tổng thống Trump lưu ý rằng việc đánh bại virus Trung Cộng và giải quyết những thách thức khác “sẽ đòi hỏi tất cả chúng ta làm việc cùng nhau.”

“Nó sẽ đòi hỏi một sự nhấn mạnh mới vào các giá trị công dân về lòng yêu nước, đức tin, lòng bác ái, cộng đồng, và gia đình. Chúng ta phải hồi sinh những mối ràng buộc thiêng liêng của tình yêu và sự trung thành đã gắn kết chúng ta với nhau như một quốc gia.”

Các hành động bạo lực xảy ra ở Điện Capitol – đã kích hoạt phong tỏa ở cả Hạ viện và Thượng viện và trì hoãn chứng nhận bầu cử – cũng bị Tổng thống Trump lên án.

Truyền thông chủ lưu, các nhà lập pháp, cựu quan chức, và các nhà phê bình khác đã đổ lỗi cho Tổng thống Trump về sự cố hôm thứ Tư (06/01). Tổng thống đã phát biểu trước một đám đông ở Hoa Thịnh Đốn, nơi ông nhắc lại những cáo buộc của mình về những bất thường và gian lận trong bầu cử. Tuy nhiên, trong bài phát biểu, Tổng thống Trump đã không kêu gọi những người biểu tình tấn công tòa nhà Quốc hội và sau đó ông nói với họ “hãy về nhà trong hòa bình,” mặc dù một số nhà lập pháp cho rằng đó là quá muộn.

Một số người ủng hộ Tổng thống Trump, những người đã tham gia biểu tình, trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, nói rằng Tổng thống Trump không bảo bất cứ ai bạo loạn.

“Không, hoàn toàn không. Có một ranh giới rõ ràng giữa việc xúi giục bạo loạn và bị buộc tội,” cựu binh lính thủy đánh bộ Tony Good nói với The Epoch Times. “Ông ấy không bảo bất cứ ai bạo loạn, ông ấy chỉ nói với chúng tôi rằng chúng tôi có quyền phản đối. Đó là quyền mà chúng tôi có được ở Hoa Kỳ.”

Cô Elizabeth Rowell, ở Florida, cho biết Tổng thống Trump không xúi giục bất cứ ai bạo lực. “Tôi chưa một lần cảm thấy không an toàn. Tôi đã gặp rất nhiều người yêu nước vĩ đại trên đường đi. Trong suốt thời gian chúng tôi ở đó, chúng tôi đã hô vang ‘U-S-A’ và hát quốc ca,” cô nói. 

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]