‘Không bạo lực, không phạm luật, và không phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào’

Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc trong một đoạn video được công bố vào cuối ngày thứ Tư (13/01), kêu gọi người dân Hoa Kỳ thúc đẩy hòa bình trong bối cảnh các báo cáo về các cuộc biểu tình được dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những ngày tới.

TT Trump kêu gọi người dânthúc đẩy hòa bình
Ảnh: Chụp từ màn hình video NTD

“Trong suốt một năm qua, một năm tràn đầy khó khăn vì COVID-19, chúng ta đã chứng kiến ​​bạo lực chính trị vượt ngoài tầm kiểm soát. Chúng ta đã phải chứng kiến quá nhiều bạo loạn, quá nhiều những đám đông hỗn tạp, quá nhiều những hành động đe dọa và phá hoại. Điều này phải chấm dứt,” ông nói.

“Cho dù quý vị thuộc cánh hữu hay là cánh tả, là người ủng hộ Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa, thì vẫn không có gì có thể biện minh cho bạo lực. Không có lời bào chữa nào, không có ngoại lệ nào hết. Hoa Kỳ là một quốc gia của luật pháp. Những kẻ đã tham gia vào các vụ tấn công tuần trước sẽ bị đưa ra công lý.”

“Giờ đây tôi yêu cầu tất cả những ai đã từng tin tưởng vào chương trình nghị sự của chúng tôi, hãy nghĩ cách để giảm bớt căng thẳng, xoa dịu cơn giận và hỗ trợ việc thúc đẩy hòa bình trên khắp đất nước chúng ta,” ông nói tiếp. “Đã có báo cáo cho thấy rằng các cuộc biểu tình tăng thêm đang được lên kế hoạch trong những ngày tới ở cả Hoa Thịnh Đốn và trên khắp cả nước.”

“Tôi đã được Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ thông báo tóm tắt về các mối đe dọa tiềm ẩn. Tiếng nói của mỗi công dân Hoa Kỳ đều xứng đáng được lắng nghe một cách tôn trọng và hòa bình. Đó là quyền Tu chính án thứ nhất của quý vị. Nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng không được phép có bạo lực, không được phạm pháp và không được phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào.”

Tổng thống mở đầu bài phát biểu của mình bằng việc lên án những hành vi bạo lực đã diễn ra trong bối cảnh bất ổn dân sự ở Điện Capitol hôm 06/01, khi các nhà lập pháp nhóm họp để kiểm phiếu và chứng nhận các lá phiếu đại cử tri cho đương kim Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Cuộc tấn công vào Điện Capitol đã đánh vào trái tim nền Cộng Hòa của chúng ta. Nó đã làm dấy lên sự tức giận và sửng sốt của hàng triệu người dân Hoa Kỳ trên khắp quang phổ chính trị,” ông nói. “Tôi muốn nói rất rõ ràng rằng tôi dứt khoát lên án bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến ​​tuần trước. Bạo lực và phá hoại hoàn toàn không có chỗ đứng trên đất nước của chúng ta và không có chỗ đứng trong phong trào của chúng ta. Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại luôn là về việc bảo vệ pháp quyền, tương trợ những người đàn ông và phụ nữ thực thi pháp luật, đồng thời duy trì các giá trị và truyền thống thiêng liêng nhất của đất nước chúng ta.”

“Bạo lực của đám đông đi ngược lại mọi điều mà tôi tin tưởng và mọi thứ mà phong trào của chúng ta đại diện. Không một ai thực sự ủng hộ tôi có thể tán thành bạo lực chính trị. Không một ai thực sự ủng hộ tôi lại có thể không tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật hoặc quốc kỳ Hoa Kỳ vĩ đại của chúng ta. Không một ai thực sự ủng hộ tôi lại có thể đe dọa hoặc quấy rối đồng bào Hoa Kỳ của chúng ta. Nếu quý vị làm bất kỳ điều gì trong số đó, quý vị đang không ủng hộ phong trào của chúng ta, mà quý vị đang tấn công nó và quý vị đang tấn công chính đất nước của chúng ta. Chúng ta không thể dung thứ cho điều đó được.”

Nhận xét của TT Trump được đưa ra khi các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, cùng với sự tham gia của 10 thành viên Đảng Cộng Hòa khác, đã bỏ phiếu luận tội ông lần thứ hai chỉ vài phút trước đó. Cáo buộc được đưa ra trong điều khoản luận tội là tổng thống đã kích động một cuộc nổi dậy dẫn đến vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01.

Kể từ ngày 06/01, TT Trump đã liên tục kêu gọi hòa bình và không ngừng lên án bạo lực diễn ra trong khuôn viên và gần khu vực Điện Capitol hôm đó. Bạo lực xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình ôn hòa đồng thời diễn ra ở các khu vực xung quanh, kêu gọi một cầu bầu cử liêm chính.

Vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01 bởi một nhóm những kẻ bạo loạn đã làm gián đoạn các nhà lập pháp trong vài giờ trước khi các thủ tục của phiên họp chung được tiếp tục. Một phụ nữ, cựu binh Không quân Ashli ​​Babbitt, đã thiệt mạng hôm đó sau khi bị Cảnh sát Điện Capitol bắn bên trong tòa nhà. Hiện chưa rõ ai đứng sau vụ xâm phạm này. Một đoạn video về vụ việc cho thấy một nhà hoạt động cánh tả đã kêu gọi và thuyết phục Cảnh sát Điện Capitol cho những kẻ xâm phạm đi qua một số điểm an ninh.

Ngoài ra, tình trạng bất ổn dân sự bùng phát trong khuôn viên Điện Capitol cũng khiến ít nhất 4 người khác thiệt mạng – 3 trong số đó tử vong vì các lý do y tế, và người còn lại – 1 sỹ quan Cảnh sát Điện Capitol được xác nhận đã chết hôm 07/01 do bị thương trong khi làm nhiệm vụ ứng phó với các cuộc bạo loạn.

Hôm thứ Hai (11/01), TT Trump đã chấp thuận tuyên bố khẩn cấp của Đặc khu Columbia sau yêu cầu của Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser, người trong một bức thư gửi tổng thống, đã nói rằng “bạo lực có thể sẽ gia tăng hơn trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức.” Dựa trên các đánh giá tình báo mà văn phòng của bà đã nhận được, bà cũng cho biết, “chúng ta phải chuẩn bị cho sự xuất hiện của các nhóm lớn gồm những kẻ cực đoan được đào tạo và có vũ trang ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.”

Các tiểu đội Vệ binh Quốc gia lên tới 15,000 lính có thể được điều động trên khắp thành phố trước ngày 20/01 – Ngày nhậm chức của tân tổng thống.

Do ảnh hưởng từ “các sự kiện trong tuần qua và bối cảnh an ninh diễn biến phức tạp trước thềm lễ nhậm chức,” để chuẩn bị cho lễ nhậm chức ngày 20/01, Bộ An ninh Nội địa sẽ bắt đầu các hoạt động cho Sự kiện An ninh Quốc gia Đặc biệt kể từ ngày 13/01 thay vì 19/01.

Xem video gốc tại đây

Mimi Nguyen Ly
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]