Để kỷ niệm 850 năm ngày mất của Tổng giám mục người Anh Thomas Becket vào năm 1170, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi chấm dứt đàn áp tôn giáo trên toàn thế giới.

“Vào ngày này, chúng tôi kỷ niệm và vinh danh lập trường can đảm của ngài Thomas Becket cho quyền tự do tôn giáo và chúng tôi tái khẳng định lời kêu gọi chấm dứt đàn áp tôn giáo trên toàn thế giới,” TT Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai (28/12).

“Để tôn vinh ký ức về ngài Thomas Becket, các tội ác chống lại những người có đức tin phải chấm dứt, các tù nhân lương tâm phải được thả, các luật hạn chế quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng phải được bãi bỏ, và những người dễ bị tổn thương, những người không có khả năng tự vệ và những người bị áp bức phải được bảo vệ,” tổng thống tiếp tục khẳng định. “Chừng nào Hoa Kỳ còn tồn tại, thì chúng tôi sẽ luôn bảo vệ quyền tự do tôn giáo.”

Ngài Becket là tổng giám mục của Canterbury – một thành phố giáo đường ở đông nam nước Anh – từ năm 1162 đến năm 1170. Ông bị tước hết tài sản của mình và phải chạy trốn khỏi đất nước trước khi bị các hiệp sĩ của Vua Henry II sát hại tại vương cung thánh đường Canterbury sau khi liên tục từ chối đặt quyền xét xử của giáo hội dưới quyền của hoàng gia.

TT trump kêu gọi chấm dứt đàn áp tôn giáo
Bức họa mô tả sự tử đạo của ngài Thomas Becket (khoảng 1118–1170), Tổng giám mục của Canterbury, khi ngài bị những người theo Vua Henry II sát hại tại vương cung thánh đường Canterbury ở Canterbury, Kent, Anh, Vương quốc Anh, vào ngày 29/12/1170. (Kean Collection/Getty Images)

“Cuộc tử đạo của ngài Thomas Becket là một lời nhắc nhở mạnh mẽ và vượt thời gian đối với người dân Hoa Kỳ rằng sự tự do của chúng ta trước sự đàn áp tôn giáo không phải là điều xa xỉ hay là một sự cố của lịch sử, mà là một yếu tố thiết yếu của quyền tự do con người,” TT Trump nói.

Hồi tháng 9/2019, TT Trump trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên khởi xướng cuộc họp cao cấp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) ở New York để kêu gọi các nước chấm dứt đàn áp tôn giáo trên thế giới.

Ông kêu gọi các chính phủ ngừng đàn áp công dân của họ, trả tự do cho các tù nhân lương tâm/tín ngưỡng, loại bỏ các luật hạn chế tôn giáo và bảo vệ những người bị áp bức.

“Một xã hội không có tôn giáo không thể thịnh vượng. Một quốc gia không có đức tin sẽ không thể trường tồn — bởi vì công lý, lòng tốt và hòa bình không thể tồn tại nếu không có ân sủng của Chúa,” TT Trump nói vào cuối tuyên bố.

Tổng thống cũng đã ký một sắc lệnh hồi đầu năm nay, ưu tiên tự do tôn giáo trong các chương trình hỗ trợ và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Sắc lệnh cũng phân bổ ít nhất 50 triệu USD mỗi năm cho các chương trình thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế.

Ông Gary Bauer, ủy viên Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ nói với The Epoch Times rằng Trung Quốc đang là mối quan tâm ngày càng tăng của Hoa Thịnh Đốn [về vấn đề tự do tôn giáo].

 chấm dứt đàn áp tôn giáo
Ông Gary Bauer, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/5/2019. (Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Bauer cho biết: Danh sách dài các vi phạm tôn giáo và thái độ thù địch đối với tôn giáo của chế độ cộng sản Trung Quốc đã khiến nước này trở thành “kẻ lạm dụng tự do tôn giáo tồi tệ nhất trên thế giới”.

Chính quyền Trung Quốc liên tục được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định là “quốc gia đặc biệt quan tâm” vì hồ sơ kém cỏi về tự do tôn giáo kể từ năm 1999.

Tất cả các nhóm tôn giáo và tự do tín ngưỡng đang bị tấn công ở Trung Quốc, bao gồm những tín đồ Cơ đốc giáo, Phật tử Tây Tạng, người Hồi giáo, và những học viên Pháp Luân Công. Họ phải chịu sự bắt giữ có hệ thống, bỏ tù bất hợp pháp, tra tấn và tẩy não. Theo các nhà nghiên cứu, chính phủ đang sử dụng nhiều phương pháp đàn áp khác nhau, bao gồm cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm này.

Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan

Lorenz Duchamps
Thu Dung biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]