TT Trump đang kêu gọi một cuộc cải cách bầu cử mang tính lịch sử cùng với việc đại tu toàn diện các hệ thống an ninh bầu cử ở Hoa Kỳ theo sau các cuộc chạy đua bổ sung cho ghế Thượng viện ở Georgia vào tháng sau (1/2021).

TT trump cải cách bầu cử mỹ

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước đám đông vào ngày 5 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Andrew Caballero-Reynolds / AFP qua Getty Images)

Ông cho biết trong cuộc mít tinh nhằm ủng hộ hai nghị sỹ Georgia chạy đua vào Thượng viện: “Sau khi chúng ta thắng [Thượng viện Hoa Kỳ], chúng ta cần phải thông qua việc cải cách bầu cử mang tính lịch sử, bao gồm nhận dạng cử tri, xác minh nơi cư trú,… xác nhận quốc tịch.” “Họ [phe Dân Chủ] muốn nói, “Người đó không cần phải là một công dân.” Ông nói, “Bạn phải biết ai đang bỏ phiếu chứ.”

Ông nhận xét: “Thật là hổ thẹn khi vào năm 2020, không có tiểu bang nào ở Hoa Kỳ có chút nỗ lực thực sự nào nhằm xác minh xem những người bỏ phiếu qua thư có phải là cử tri đủ điều kiện và đăng ký hợp pháp không. Bằng chứng gian lận vô cùng choáng ngợp”.

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11, đã có báo cáo về các sự cố bất thường và cáo buộc gian lận tràn lan, bao gồm các phiếu bầu sử dụng tên những người đã chết xuất hiện ở nhiều tiểu bang, các lá phiếu bị đóng dấu lùi ngày, và “trục trặc” do lỗi của con người đã chuyển phiếu bầu của TT Trump sang ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden.

Trong khi đó, tỷ lệ từ chối đối với các phiếu gửi qua thư thấp đến mức bất thường trong khi, viện cớ đại dịch COVID-19, các quan chức nhà nước đã gửi đi một số lượng phiếu gửi qua thư phá mức kỷ lục.

Theo dữ liệu do giáo sư Michael McDonald tại Đại học Florida tổng hợp, hơn 65 triệu người đã bỏ phiếu qua thư – con số cao hơn nhiều so với năm 2016. Tuy nhiên, tỷ lệ từ chối trong năm 2020 được báo cáo là thấp hơn so với năm 2016 ở một số tiểu bang.

Kế hoạch của Tổng thống cũng bao gồm một cuộc đại tu các hệ thống an ninh bầu cử. Ông Trump nói hiện tại, hệ thống Dominion là một trò đùa, mà không phải là ‘một trò đùa hay ho’ gì.

Như The Epoch Times đưa tin, sau cuộc tổng tuyển cử tháng 11, một người tố cáo đã từng trong quân đội ở Venezuela đã cáo buộc trong một bản khai hữu thệ hôm 16/11 rằng công ty Smartmatic đã tham gia vào một âm mưu thao túng kết quả bầu cử Venezuela có lợi cho Hugo Chávez.

Luật sư Sidney Powell đã đệ đơn kiện ở Michigan, Arizona và Georgia cáo buộc các Hệ thống Máy Bỏ phiếu Dominion sử dụng phần mềm do Smartmatic thiết kế, vốn tiềm tàng khả năng thao túng kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Hệ thống Bỏ phiếu Dominion đã nhiều lần phủ nhận mọi hành vi sai phạm.

Allen Zhong
Minh Nguyệt biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]