Hiến pháp Hoa Kỳ quy định cơ quan lập pháp tiểu bang là người ra quyết định cuối cùng về cách giải quyết các vi phạm hiến pháp liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống.

Cuối hôm thứ Tư (2/12), Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện các quan chức bầu cử và các nhà lãnh đạo ở Wisconsin, cáo buộc các hành vi “trái pháp luật và vi hiến” và yêu cầu tòa án chuyển giao vấn đề này đến cơ quan lập pháp tiểu bang.

 

TT Trump đã đệ đơn kiện ở Wisconsin
Tổng thống Donald Trump bước trên Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 29/11/2020. (Ảnh: Patrick Semansky/AP Photo)

Đơn kiện (pdf), được đệ trình lên Tòa án Quận phía Đông của Wisconsin, khu vực Milwaukee của Hoa Kỳ, tập trung vào “các hành vi bất hợp pháp và vi hiến của các quan chức tiểu bang Wisconsin”, chiến dịch Trump cho biết. Các bị cáo trong vụ kiện bao gồm Ủy ban Bầu cử Wisconsin (WEC), các Thị trưởng của Milwaukee, Madison, Kenosha, Green Bay, Racine, các quan chức bầu cử, Thư ký tiểu bang Douglas La Follette và Thống đốc Tony Evers.

Đơn kiện đang yêu cầu tòa án tuyên bố một số cáo buộc “vi phạm hiến pháp của các bị cáo” và gửi vấn đề đến Cơ quan lập pháp Wisconsin để được giải quyết phù hợp theo Điều II, Mục 1.2, trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn.

“Hiến pháp Hoa Kỳ quy định cơ quan lập pháp tiểu bang là người ra quyết định cuối cùng về cách giải quyết các vi phạm hiến pháp liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống, và cấp văn bản cho họ quyền lựa chọn đại biểu vào Cử tri đoàn”, chiến dịch Trump bổ sung trong thông báo về vụ kiện.

Ông Bill Bock, luật sư chính của vụ kiện, cho biết trong một tuyên bố, “Không có gì quan trọng đối với tương lai và cơ cấu quốc gia của chúng ta hơn là sự liêm chính trong quy trình bầu cử của chúng ta. Vụ kiện này là một bước đi hướng đến các cuộc bầu cử công bằng hơn, minh bạch hơn, chuyên nghiệp hơn và cuối cùng là đáng tin cậy hơn ở Hoa Kỳ”.

Ông nói thêm, “Vụ kiện liên bang ở Wisconsin ngày hôm nay cho thấy một nỗ lực phối hợp rõ ràng để thúc đẩy một hình thức bỏ phiếu mới đối với các cử tri Wisconsin, vốn là những người đã không được bảo vệ bởi chuỗi thống nhất các giao thức và các tiêu chuẩn an ninh và giám sát. Thật đáng tiếc, đây giống như cách mà chúng tôi đã thấy ở nhiều tiểu bang chiến trường, vốn là những tiểu bang mà Đảng Dân Chủ biết rằng họ phải giành chiến thắng để đánh bại Tổng thống, các quy tắc của cuộc bầu cử ở những nơi này đã được thay đổi vào phút cuối và hàng rào chống gian lận đồng thời đã bị hạ xuống.”

Đơn kiện cáo buộc rằng WEC đã thực hiện một số hành động trái pháp luật, bao gồm cả việc ban hành các chỉ thị cắt xén các yêu cầu về ID có ảnh theo luật tiểu bang.

Vụ kiện cũng cáo buộc rằng các thị trưởng ở 5 thành phố lớn nhất của tiểu bang đã lên kế hoạch cho một hình thức bỏ phiếu mới vốn sử dụng các hộp bỏ phiếu khiếm diện được vận hành tự động “không có chuỗi đầy đủ hoặc thống nhất về các tiêu chuẩn giám sát và các giao thức an ninh, trái với Bộ luật Bầu cử Wisconsin”, chiến dịch Trump cho biết.

Đơn kiện cáo buộc rằng WEC “không cung cấp bất kỳ biện pháp giám sát công khai và các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý nào” liên quan đến các hộp bỏ phiếu không có người điều khiển, “chẳng hạn như cơ hội cho những người quan sát công khai, thông báo cho công chúng về cách chương trình được quản lý và chuỗi thống nhất các tiêu chuẩn giám sát các lá phiếu”. Những biện pháp bảo vệ như vậy có thể áp dụng được cho các hình thức bỏ phiếu khác, chẳng hạn như bỏ phiếu trực tiếp, bỏ phiếu khiếm diện tại văn phòng, và bỏ phiếu khiếm diện qua thư, theo Bộ luật Bầu cử Wisconsin.

ông Trump đệ đơn kiện ở Wisconsin
Cư dân bỏ phiếu bầu qua thư tại một thùng phiếu bên ngoài thư viện chi nhánh Tippecanoe ở Milwaukee, Wisconsin, hôm 20/10/2020. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng việc các nhân viên bầu cử ở 5 thành phố của Wisconsin đã “tham gia vào việc làm giả mạo lá phiếu bằng cách thao túng việc xác nhận bì thư phiếu bầu khiếm diện” theo chỉ dẫn của WEC là vi phạm luật tiểu bang.

WEC và các nhà lãnh đạo tiểu bang đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Epoch Times.

Việc đệ đơn hôm thứ Tư diễn ra sau khi WEC xác nhận các kết quả bầu cử tổng thống của tiểu bang dành cho thành viên Đảng Dân Chủ Joe Biden vào hôm thứ Hai. Thống đốc Tony Evers của tiểu bang Wisconsin, một thành viên Đảng Dân Chủ, thông báo rằng ông đã ký vào chứng chỉ xác nhận, chính thức trao phiếu đại cử tri cho ông Biden vào cuối ngày thứ Hai.

Hôm thứ Ba, chiến dịch Trump đã đệ một đơn kiện lên Tòa án Tối cao Wisconsin để phản đối các kết quả bầu cử. Vụ kiện đó cáo buộc các hành động trái pháp luật ảnh hưởng đến ít nhất 221.000 lá phiếu.

Mimi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]